เกร็ดความรู้ เหล็กโครงสร้าง คืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน? และมีประโยชน์อะไรบ้าง?

เกร็ดความรู้ เหล็กโครงสร้าง คืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน? และมีประโยชน์อะไรบ้าง?
เกร็ดความรู้ เหล็กโครงสร้าง คืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน? และมีประโยชน์อะไรบ้าง?
เกร็ดความรู้ เหล็กโครงสร้าง คืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน? และมีประโยชน์อะไรบ้าง? ซ่อน

1. เหล็กโครงสร้าง คืออะไร

เหล็กโครงสร้าง คืออะไร?
เหล็กโครงสร้าง คืออะไร?

เหล็กโครงสร้าง แบบรูปพรรณ เป็นเหล็กที่ผลิตออกมาเป็นรูปลักษณะต่างๆ ใช้กับงานโครงสร้าง โดยสามารถแบ่งตามรูปแบบการผลิตได้ออกเป็นสองแบบ ได้แก่ เหล็กรูปพรรณแบบรีดร้อน กับเหล็กรูปพรรณแบบรีดเย็น ซึ่งเหล็กทั้งแบบก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์กับงานก่อสร้าง ทำให้โครงสร้างของสิ่งก่อสร้างต่างๆ มีความแข็งแรง

แบบรีดร้อน มีทั้งเหล็กขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยเหล็กขนาดใหญ่จะมีความกว้างมากกว่า 20 มิลลิเมตร ส่วนขนาดเล็กจะมีความกว้างน้อยกว่า 20 มิลลิเมตร เหล็กแบบรีดร้อนมีการใช้งานในต่างประเทศมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมันสามารถผลิตได้รวดเร็ว ทำให้เหล็กโครงสร้างแบบรีดร้อนเป็นที่นิยมของผู้ใช้งาน

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนที่นิยมใช้งานตัวแรกเลยก็จะเป็น เหล็กเส้นกลม กับ เหล็กเส้นข้ออ้อย เพราะมีความแข็งแรงสามารถใช้สำหรับงานโครงสร้างอาคารได้ดี และยังมีเหล็กเอชบีมที่เหมาะกับงานโครงสร้างคาน เสา และโครงหลังคา ซึ่งเป็นเหล็กที่ถือว่ามีความแข็งแรง จึงนำมาใช้สร้างบ้านได้อย่างแน่นอน

เหล็กรีดร้อนที่ใช้เป็นโครงสร้าง
เหล็กรีดร้อนที่ใช้เป็นโครงสร้าง

เหล็กรีดร้อนที่ใช้เป็นโครงสร้าง ยังมีเหล็กแบบอื่นๆ อีกมากมาย ได้แก่ เหล็กไวด์แฟรงค์ เหล็กไอบีม สำหรับงานเครื่องจักร รางเครน เหล็กฉาก สำหรับงานโครงสร้างหลังคา และเสาไฟฟ้าแรงสูง เสาส่งวิทยุ เหล็กรางน้ำ ใช้สำหรับบันได เหล็กเพลาแข็ง เหล็กเพลาขาว และเหล็กสี่เหลี่ยมตัน ถือเป็นคำตอบที่ดีของคำถามที่ว่าเหล็กโครงสร้าง มีอะไรบ้างเลย

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณแบบรีดเย็น คือ กระบวนการพับขึ้นรูปเหล็กกล้าที่มีลักษณะแบบเป็นแผ่นในอุณหภูมิปกติ โดยมีวัสดุในการขึ้นรูปเป็นแผ่นรีดร้อน หรือเหล็กแผ่นชุบสังกะสี ซึ่งมีความแข็งแรง และสามารถตกแต่งได้ง่าย ทำให้งานก่อสร้างมีความสวยงาม และสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีในระยะยาว

เหล็กตัวซี เป็นตัวอย่างของเหล็กโครงสร้างแบบรีดเย็นที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งมันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีแน่นอน ทำให้คุณมีความสะดวกสบายในการใช้งาน และยังมีเหล็กท่อกลมดำ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า และท่อเหล็กอาบสังกะสีด้วย เรียกว่าเหล็กแต่ละชนิดมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกัน

แต่ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีทุกชนิด ซึ่งเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและรีดเย็นก็เป็นเหล็กที่ช่วยกันทำให้โครงสร้างแข็งแรง แต่ว่าเหล็กแบบรีดเย็นยังมีเหล็กชนิดอื่นๆ อีกได้แก่ ท่อเฟอร์นิเจอร์ ท่อกลม เหล็กฉากพับ และเหล็กรางพับ ซึ่งเหล็กแต่ละชนิดก็ล้วนเป็นเหล็กที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน

2. เหล็กโครงสร้าง มีประโยชน์อย่างไร

เหล็กโครงสร้าง มีประโยชน์อย่างไร?
เหล็กโครงสร้างมีประโยชน์อย่างไร

เหล็กโครงสร้าง มีประโยชน์ตรงที่สามารถลดระยะเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี ทำให้งานก่อสร้างเสร็จเร็วขึ้น เนื่องจากสะดวกต่อการใช้งาน เรียกว่ามีความรวดเร็วกว่าการใช้คอนกรีตมาก ช่วยลดภาระดอกเบี้ยของโครงการได้อีกด้วย ทำให้ผู้รับเหมาะมีกำไรมากขึ้น ทำให้เจ้าของบ้านได้บ้านเร็วขึ้นด้วย

ประหยัดแรงงาน เพราะสามารถเตรียมความพร้อมจากโรงงานผลิตได้เลย ทำให้คุณได้งานไวขึ้น แถมยังประหยัดค่าคนงานไปได้มากด้วย เรียกว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้รับเหมาอย่างแน่นอน ถือเป็นระบบที่ประหยัดค่าคนงานก่อสร้างมากกว่าระบบอื่นๆ ทำให้ผู้รับเหมาะมีกำไรมากขึ้น ส่วนเรื่องเหล็กโครงสร้าง มีอะไรบ้างก็สามารถสอบถามโรงงานได้เลย

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและรีดเย็น สามารถใช้ออกแบบตามสถาปัตยกรรมได้หลากหลาย คือสามารถนำมา ดัดโค้งงอ ทำโครงสร้างแบบโปร่ง เป็นต้นทำให้ได้เหล็กที่พร้อมใช้งาน เรียกว่าทำให้เกิดความรวดเร็วในการก่อสร้าง เรียกว่าทำให้คุณมีความสะดวกสบายในการสร้างบ้านแน่นอน

เป็นระบบโครงสร้างที่เบากว่าตัวอื่นๆ ทำให้เกิดความประหยัดในการใช้งาน และยังประหยัดในเรื่องของฐานรากอีกด้วย นอกจากนั้นยังประหยัดค่าขนส่ง และเตรียมพื้นที่ในการจัดเก็บได้สะดวกด้วย ส่วนเรื่องเหล็กโครงสร้าง มีอะไรบ้างทุกท่านก็ได้ทราบคร่าวๆ ไปแล้ว ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ตามสะดวกเลย

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน
เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณสามารถควบคุมคุณภาพ และบำรุงรักษาได้ง่ายกว่าเหล็กแบบอื่นๆ และตรวจสอบตัวโครงสร้างได้ง่ายด้วย และเป็นเหล็กที่สามารถหมุนเวียนมาใช้งานใหม่ได้ตามความต้องการ เรียกว่าเป็นประโยชน์กับผู้รับเหมา และเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของบ้านอย่างแน่นอน

มีความแข็งแรง รองรับต่อแผ่นดินไหวได้ดีกว่าระบบอื่น ถือเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่สำคัญ เพราะทำให้คุณสามารถสบายใจได้เลยในเรื่องความปลอดภัย เพราะบ้านในปัจจุบันควรสร้างให้รองรับกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ เพื่อให้บ้านสามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาว จึงต้องมองหาเหล็กโครงสร้างที่แข็งแรงนั้นเอง

ถือว่าเหล็กโครงสร้างรูปพรรณมีประโยชน์มากมายหลายด้าน ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ เพราะมีความแข็งแรง มีความสวยงาม มีน้ำหนักเบา ใช้งานสะดวก แถมประหยัดค่าคนงานด้วย เรียกว่าเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนนั้นเอง

3. สรุปเหล็กโครงสร้างดีอย่างไร

เหล็กโครงสร้างมีข้อดีหลายอย่าง เพราะทำให้ผู้รับเหมาะประหยัดคนงาน และทำให้เจ้าของบ้านได้บ้านที่มีความคงทนและแข็งแรง นอกจากนั้นเหล็กเหล่านี้ยังใช้ในการก่อสร้างต่างๆ ได้อีกหลายอย่าง ซึ่งมีความสะดวกสบายในการใช้งาน และช่วยให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ผลงานที่ทุกฝ่ายรู้สึกพอใจอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง  082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri  ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

แชร์ไอเดีย! เหล็กแผ่นสแตนเลส และเหล็กแผ่นดำ นำไปทำอะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ