เจาะลึก! เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง? มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติการใช้งานอย่างไร

เจาะลึก! เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง? มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติการใช้งานอย่างไร
เจาะลึก! เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง? มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติการใช้งานอย่างไร

1. เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไร EP. 1

เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร
เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร

เหล็กท่อกลมดำ ถือว่าเป็นคำตอบแรกของคำถามที่ว่า เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง เป็นเหล็กที่มีพื้นที่ตัดขวางเป็นรูปกลม ทำให้มีความสวยงามในแบบของมัน นอกจากนั้นยังเป็นเหล็กที่มีน้ำหนักเบามาก และเป็นท่อเหล็กที่มีความแข็งแรงทนทาน ทำให้มีความสามารถในการรับแรงดันได้สูงมาก เป็นเหล็กที่ผลิตขึ้นจากเหล็กกล้าแผ่นที่มีคุณภาพสูง

ทำให้เหล็กท่อกลมดำ เป็นเหล็กที่เหมาะสำหรับงานโครงสร้างสถาปัตยกรรมต่างๆ มาก เพราะมันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมอีกด้วย ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นโครงสร้างหลังคาขนาดใหญ่ และใช้เป็นส่วนประกอบของโครงถัก และเสาขนาดใหญ่ ไม่ว่าเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง แต่ตัวเหล็กท่อกลมดำจะถูกใช้สำหรับท่องานระบบดับเพลิงด้วย

เหล็กตัวซี มีพื้นที่ตัดขวางคล้ายอักษรรูปตัว C
เหล็กตัวซี มีพื้นที่ตัดขวางคล้ายอักษรรูปตัว C

เหล็กตัวซี เป็นเหล็กแบบรีดเย็นที่มีพื้นที่ตัดขวางคล้ายอักษรรูปตัว C ส่วนเรื่องเหล็กรีดเย็น คุณสมบัติอะไรบ้างนั้น ในส่วนของเหล็กแบบตัว C มีคุณสมบัติแข็งแรงมาก และทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี แถมยังมีน้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้เหล็กชนิดนี้ ถูกนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม เรียกว่าสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

เรียกว่าเหล็กตัว C เหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดเล็ก และโครงสร้างขนาดกลางเลย ถือว่าเป็นเหล็กขึ้นรูปเย็นที่ถูกนำมาใช้งานหลายอย่าง  เช่น โครง Facade โครงสร้างบันได ส่วนประกอบโครงถัก โครงแปหลังคา และงานโครงสร้างหลังคาในรูปแบบต่าง ๆ และยังนำมาผลิตโครงสร้างป้ายโฆษณาด้วย

ท่อเหล็กอาบสังกะสี หรือเรียกอีกอย่างว่าแป๊บประปา คือ เหล็กรีดเย็น ราคาไม่สูง และได้รับความนิยมในการใช้งานในปัจจุบัน โดยลักษณะของเหล็กอาบสังกะสี หรือเหล็กแป๊บประปานั้นจะเป็นเหล็กที่มีพื้นที่ตัดขวางเป็นรูปวงกลม และทำมาจากเหล็กกล้า ทำให้มีคุณสมบัติที่ชัดเจนในเรื่องของความแข็งแรง

นอกจากนั้นท่อเหล็กอาบสังกะสียังมีคุณสมบัติในเรื่องของการรับน้ำหนักได้ดี และทนต่อแรงกระแทกได้ดีมาก นอกจากนั้นยังทนสนิม และทนต่อความดัน และทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้ด้วย เรียกว่าไม่ว่าเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง แต่ท่อเหล็กอาบสังกะสี คือเหล็กรีดเย็นที่ถูกใช้งานมากเป็นอันดับต้นๆ ของเหล็กรีดเย็นเลย

ที่สำคัญตัวท่อเหล็กอาบสังกะสี มีทั้งแบบปลายเกลียวคาดเหลือง คาดน้ำเงิน และปลายเรียบคาดแดง ซึ่งล้วนเป็นเหล็กรีดเย็น คุณสมบัติเหมาะสม ทำให้ถูกนำไปใช้สำหรับงานระบบอาคาร เช่น งานท่อระบบส่งน้ำประปาของอาคารต่างๆ งานท่อสาธารณูปโภคต่างๆ และงานท่อดับเพลิง เป็นต้น

2. เหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไร EP. 2

เหล็กกล่องเหลี่ยม มีพื้นผิวที่เรียบ แข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบา

เหล็กกล่องเหลี่ยม คือ เหล็กรีดเย็นชนิดหนึ่งที่มีพื้นที่ตัดขวางเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่มีข้างในกลวง มีมุมฉาก 90 องศา ทำให้ไม่ว่าเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง แต่เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมคือเหล็กที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน เพราะมีพื้นผิวที่เรียบ แถมยังแข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบา

โดยเหล็กกล่องเหลี่ยมเหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดเล็ก และเหมาะกับงานโครงสร้างขนาดกลาง เช่น เสา นั่งร้านหรือ งานเฟอร์นิเจอร์เหล็กแบบบิวท์อิน เป็นต้น เรียกว่าเป็นเหล็กขึ้นรูปเย็นที่ถูกใช้งานสำหรับคอนโดต่างๆ มากมายหลายแห่ง เพราะมีความคงทนแข็งแรง มีผิวเรียบและตกแต่งได้ง่าย

เหล็กกล่องแบน คือ เหล็กที่มีพื้นที่ตัดขวางเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าข้างในกลวง พื้นผิวเรียบ เป็นเหล็กรีดเย็น คุณสมบัติครบถ้วน เพราะมันมีความแข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบา เรียกว่าคุณสามารถนำไปใช้งานได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเหมาะกับงานอุตสาหกรรมต่างๆ เรียกว่ามีความสะดวกสบายในการใช้งานเลย

เหล็กแบนตัด SS400
เหล็กกล่องแบน เหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดเล็ก

ทำให้เหล็กกล่องแบน เหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดเล็กภายในบ้านหรือโรงงาน เช่น เสา ประตู หน้าต่าง วงกบ โครงผนังเบา หรือแปพื้น-หลังคาขนาดเล็ก เป็นต้น ถือว่าเป็นเหล็กขึ้นรูปเย็นที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย และเป็นรูปแบบของเหล็กรีดเย็นที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาวด้วย

เหล็กฉากพับ คือ เหล็กรีดเย็น ราคาไม่สูง ซึ่งมันเป็นเหล็กที่มีพื้นที่ตัดขวางคล้ายอักษรรูปตัว L แต่มีพื้นผิวเรียบ และมีความโค้งมนตรงมุมฉากพับทั้งด้านในและด้านนอกเลย ถือเป็นเหล็กที่มีความยืดหยุ่นในการรับแรงดึงได้ดี ทำให้กลายเป็นเหล็กที่ได้รับความนิยมในการใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม

ดังนั้นไม่ว่าเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง แต่เหล็กฉากพับเหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดเล็กและเหมาะกับงานตกแต่ง เช่น งานแปหลังคา ประตูรั้วแบบต่างๆ งานเฟอร์นิเจอร์เหล็กแบบบิวท์อินตามคอนโดบ้านเดี่ยว หรือใช้เป็นตัวจบในการตกแต่งเพื่อความสวยงาม เป็นต้น ถือเป็นเหล็กรีดเย็น ราคาถูกที่ใช้งานได้หลากหลาย

3. สรุปเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร?

มาถึงจุดนี้ ทุกท่านคงได้ทราบกันแล้วว่าเหล็กรีดเย็น มีอะไรบ้าง ซึ่งเหล็กรีดเย็นแต่ละแบบก็ล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน โดยคุณสามารถใช้ประโยชน์เหล็กชนิดต่างๆ ได้ตามความต้องการของคุณเลย แต่คุณต้องใช้งานให้ตรงกับคุณสมบัติของเหล็ก และใช้งานให้ตรงกับประเภทของเหล็กด้วย

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

ความรู้เรื่องเหล็ก การรีดเหล็ก คืออะไร? เหมาะกับงานก่อสร้างแบบไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ