คำถามที่พบบ่อย เหล็กแบบต่างๆ VS สแตนเลส มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร?

คำถามที่พบบ่อย เหล็กแบบต่างๆ VS สแตนเลส มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร?
 

1. เหล็กแบบต่างๆ กับสแตนเลสต่างกันอย่างไร

ผลิตงานเหล็กตามแบบพร้อมบริการเจาะรู
ร้านรับตัดเหล็กตามแบบของลูกค้า พร้อมบริการเจาะรู

น้ำหนัก สแตนเลสมีน้ำหนักที่เบากว่าง่ายต่อการเคลื่อนย้าย แตกต่างจาก เหล็กแบบต่างๆ ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าและเคลื่อนย้ายยากกว่า ทำให้สแตนเลสอาจจะเป็นที่นิยมในการใช้งานมากกว่าเหล็ก ถ้าผู้ใช้งานมองในเรื่องของน้ำหนัก แต่ถ้านำไปสร้างบ้านควรจะใช้งานเหล็กมากกว่าเพราะมีความแข็งแรงมากกว่า

ส่วนผสม ในสแตนเลสมีส่วนผสมที่แตกต่างจากเหล็กตรงที่ว่า ในสแตนเลสจะมี เหล็ก คาร์บอน โครเมียม และนิกเกิลผสมกันอยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้สแตนเลสและเหล็กมีความแตกต่างกัน แต่ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ตามแต่วัตถุประสงค์ในการใช้งานของแต่ละคน ซึ่งต้องใช้งานเหล็กแบบต่างๆ ตามความเหมาะสมด้วย

การเกิดสนิม ตัวเหล็กคือสิ่งที่ทำให้เกิดสนิมได้ง่าย แต่ตัวสแตนเลสจะไม่เกิดสนิม ทำให้คุณสามารถใช้งานสแตนเลสสำหรับเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านได้ และกันขโมยได้ เช่น นำสแตนเลสไปติดตั้งป้องกันขโมยปีนหน้าต่าง เพราะสแตนเลส คุณสมบัติคือมีความแข็งแรง และไม่ขึ้นสนิมนั้นเอง

สแตนเลส กับเหล็ก แบบไหนทนทานกว่ากัน?
สแตนเลส กับเหล็ก แบบไหนทนทานกว่ากัน?

การรับน้ำหนัก เหล็กจะสามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าสแตนเลสเป็นอย่างมาก ทำให้เหล็กเหมาะที่จะนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคารต่างๆ เพราะมันมีความแข็งแรง และรับน้ำหนักได้ดีมาก ถือเป็นคุณสมบัติของเหล็กที่เหมาะกับการใช้งาน ทำให้คุณสามารถใช้งานเหล็กได้อย่างปลอดภัย เพราะรับน้ำหนักตัวอาคารได้ดี

ความสวยงาม สำหรับสแตนเลสจะมีความสวยงามมากกว่าเหล็ก เพราะตัวผิวของสแตนเลสจะมีความเรียบเนียน สวยกว่าเหล็ก และไม่เกิดสนิม ทำให้สามารถใช้กับงานตกแต่งบ้าน และใช้ผลิตของใช้ในบ้านเช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ ส่วนประโยชน์ของเหล็กจะเหมาะกับงานก่อสร้างมากกว่า

ความทนทาน เหล็กแบบต่างๆ มีความทนทานอย่างแน่นอน ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าจะเอาความสวยงามใช้ติดตั้งเพื่อตกแต่งบ้าน หรือทำเฟอร์นิเจอร์ แนะนำเป็นตัวสแตนเลสจะเหมาะสมกว่า เพราะมันมีผิวเรียบเนียน มีความสวยงาม และไม่เกิดสนิม และที่สำคัญตัวสแตนเลสมันมีความหรูหราด้วย

การใช้งาน ก็มีการใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะตัวเหล็กอาจจะไม่เหมาะสมกับงานเฟอร์นิเจอร์ เพราะมันเกิดสนิมได้ง่ายกว่าสแตนเลส แต่ถ้านำเหล็กไปทากันสนิมก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังไม่ดีเท่าตัวสแตนเลส เพราะสแตนเลสจะมีความหรูหรามากกว่าเหล็ก เพราะสแตนเลส คุณสมบัติคือมีความเรียบเนียนนั้นเอง

2. เหล็กแบบต่างๆ กับสแตนเลสมีคุณสมบัติอย่างไร

รู้หรือไม่เหล็กแบบต่างๆ กับสแตนเลสมีคุณสมบัติอย่างไร?
รู้หรือไม่เหล็กแบบต่างๆ กับสแตนเลสมีคุณสมบัติอย่างไร?

เหล็กแบบต่างๆ จะมีคุณสมบัติหลักๆ คือสามารถรับน้ำหนักได้ดี และรับแรงดึงได้ดีด้วย สามารถนำมาพับ ม้วน ตัด ดัด และเชื่อมเข้าด้วยกันได้ทุกรูปแบบ เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้คุณสามารถใช้งานได้หลากหลาย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถือว่าเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานอย่างแน่นอน

เหล็กส่วนมากจะมีราคาที่ถูกกว่าสแตนเลส ทำให้เหล็กถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างมากกว่าสแตนเลส เพราะราคาถูกกว่า และรับน้ำหนักได้ดี ส่วนคุณสมบัติของเหล็กที่เป็นข้อเสียของเหล็กก็คือเกิดสนิมได้ง่าย แต่ถ้าคุณทากันสนิม เพียงเท่านี้ก็จะไม่ทำให้เหล็กเกิดสนิม และทำให้คุณสามารถใช้งานเหล็กได้ในระยะยาว

เหล็กมีคุณสมบัติที่ดีอีกข้อ คือสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แบบ 100% เพียงแค่อาจจะต้องมาขัดสนิมออก และต้องทากันสนิมใหม่ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเหล็ก ซึ่งเหล็กกับสแตนเลส คุณสมบัติก็จะแตกต่างกันแค่ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ดังนั้นควรศึกษาให้รอบคอบเพื่อเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม

สแตนเลสมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?
สแตนเลสมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

สแตนเลสจะมีน้ำหนักเบาและง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ซึ่งจะแตกต่างจากคุณสมบัติของเหล็กที่มีน้ำหนักมากกว่า แต่ทั้งสองชนิดนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งตัวสแตนเลสจะมีความทนทานสูง เพราะเกิดจากการผสมผสานระหว่างโลหะกับเหล็ก แต่สแตนเลสจะเปราะบางกว่าเหล็ก

สแตนเลสจะมีตัวผิวที่มีความเรียบเนียน และสามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่ไม่เหมาะกับงานก่อสร้าง เพราะสแตนเลสมีคุณสมบัติเรื่องความสวยงาม จึงควรที่จะนำมาใช้เพื่อตกแต่งบ้าน แต่ประโยชน์ของเหล็กก็สามารถตกแต่งบ้านได้ แต่ต้องทากันสนิม และทาสี ซึ่งจะยุ่งยากกว่าสแตนเลสนั้นเอง

สแตนเลสทนต่ออุณหภูมิได้สูง ทำให้สามารถใช้งานได้กับงานติดตั้งราวกันตก แต่ถ้าใช้เหล็กแบบต่างๆ ในการสร้างราวกันตก จะต้องมีการทากันสนิมให้เรียบร้อย เพื่อให้มีความคงทนและใช้งานได้หลายปี ถือว่าทั้งประโยชน์ของเหล็กและประโยชน์ของสแตนเลสมีเหมือนๆ กัน แค่จะแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติเล็กๆ น้อยๆ แบบที่กล่าวไปแล้วนั้นเอง ซึ่งก็ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสม

3. สรุปเหล็กแบบต่างๆ กับสแตนเลสต่างกันอย่างไร

เหล็กแบบต่างๆมีมากมายหลายแบบ ซึ่งก็มีความแตกต่างจากสแตนเลสเพียงในเรื่องของคุณสมบัติเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ทำให้คุณสามารถใช้งานเหล็กกับสแตนเลสได้ตามความเหมาะสม และตามคุณสมบัติของมัน เพียงเท่านี้เหล็กและสแตนเลสที่คุณใช้ ก็จะใช้งานได้เป็นอย่างดีในระยะยาวแล้ว

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

แชร์ความรู้ การผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อน มีกระบวนการผลิตอย่างไร? และมีลักษณะแบบไหน? บทความนี้มีคำตอบ