เหล็กแผ่น มีกี่ประเภท? แต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างอย่างไร เพื่อเลือกใช้งานให้เหมาะสม

เหล็กแผ่น มีกี่ประเภท? แต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างอย่างไร เพื่อเลือกใช้งานให้เหมาะสม
เหล็กแผ่น มีกี่ประเภท? แต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างอย่างไร เพื่อเลือกใช้งานให้เหมาะสม

เหล็กแผ่น วัสดุที่ถูกนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง ยานยนต์ หรือการบิน โดยถูกแปรรูปออกมาในหลายแบบด้วยกันทั้ง เหล็กแผ่นเรียบ, เหล็กแผ่นเจาะรู, เหล็กม้วน, เหล็กแผ่นบางๆ และเหล็กแผ่นหนา ตามแต่รูปแบบที่ต้องการ ซึ่งเหล็กแผ่น คุณสมบัติก็จะแตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าเหล็กแผ่น มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานให้เหมาะสม

1. ประเภทของเหล็กแผ่น

เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม จึงมีการแบ่งประเภทของเหล็กชนิดนี้ออกเป็น 4 แบบด้วยกันคือ

1.1 Hot Rolled Steel Sheet หรือเหล็กแผ่นดำ

เหล็กเพลทสี่เหลี่ยม ผลิตขึ้นมาจากเหล็กคุณภาพดี แข็งแรง
เหล็กเพลทสี่เหลี่ยม แข็งแรง และมีความทนทาน ใช้สำหรับเป็นฐานรองเสาเหล็ก

เหล็กแผ่นดำ เป็นเหล็กที่ผลิตจากการนำเหล็กแผ่นหนามารีดด้วยความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เพื่อให้ได้ขนาดและความหนาตามต้องการก่อนจะนำไปม้วนหรือขึ้นรูป ซึ่งในบ้านเรานั้นเหล็กแผ่นดำยังแยกออกเป็น 2 แบบ คือ

  • เหล็กแผ่นลายที่ทำออกมาให้มีพื้นผิวนูนลักษณะจะคล้ายกับเมล็ดข้าว มีความหนาอยู่ระหว่าง 2-9 มิลลิเมตร โดยพื้นผิวบนเนื้อเหล็กแบบนี้จะลดความลื่นได้ดี จึงมักถูกนำไปใช้ปูพื้นทางเดินหรือพื้นรถบรรทุก เป็นต้น
  • เหล็กแบนตัดหรือเหล็กแผ่นแบน เป็นเหล็กแผ่น คุณสมบัติทนทานต่อการพับได้ดี สามารถนำไปแปรรูปหรือขึ้นรูปเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย อาทิ ฝาท่อ, รางน้ำ, แหนบรถบรรทุก โดยมีความหนาอยู่ระหว่าง 3-25 มิลลิเมตร

สำหรับคุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำนั้นถือได้ว่ามีความแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศและความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้อายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือสร้างผลงานได้มากมายทั้งการขึ้นรูป, งานปูพื้นกันลื่น, งานโครงสร้าง, เหล็กแผ่นเจาะรู หรือตัดพับเป็นชิ้นส่วนในยานยนต์ประเภทต่าง เป็นต้น ทั้งนี้ในการเลือกใช้ควรมองหามาตรฐาน มอก.1479-2558, มอก.528-2560, JIS G3131, JIS G3101 ส่วนเกรดของเหล็กแบบนี้แบ่งออกเป็น 3 ระดับได้แก่ SS400, SS490 และ SPHC

1.2 Pickled and Oiled Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นดำขัดผิว

Pickled and Oiled Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นดำขัดผิว
Pickled and Oiled Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นดำขัดผิว

เหล็กแผ่นดำขัดผิว เป็นการนำเหล็กแผ่นดำมารีดด้วยความร้อนระหว่าง 1,000 – 1,250 องศาเซลเซียส โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงคุณภาพให้สูงขึ้น มีความหนาลดลง สามารถนำไปใช้ในขนาดและความหนาตามที่ต้องการ พื้นผิวเหล็กจะมีความเรียบ มีสีขาวเทา และดูสวยงามกว่าแบบแรก

เหล็กแผ่นดำขัดผิว ถือว่ามีความละเอียดและสวยงามของพื้นผิว ในขณะเดียวกันก็มีความทนทานสูง ไม่สึกกร่อนง่าย เหนียว เป็นเหล็กแผ่นเรียบอายุการใช้งานยาวนาน เชื่อมประสานได้น่าพอใจ ทำให้นิยมนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น ใช้เป็นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ไฟฟ้า,  ถังก๊าซ, ถังคอมเพรสเซอร์, ชิ้นส่วนยานยนต์, งานโครงสร้าง และอื่นๆ สำหรับมาตรฐานของเหล็ก ได้แก่ มอก.1479-2558, มอก.528-2560, JIS G3131, JIS G3101 ส่วนเกรดของเหล็กแบ่งออกเป็น 3 ระดับเช่นกันคือ SS400, SS490 และ SPHC

1.3 Cold Rolled Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นขาว

เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กขาว
เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กขาว

เหล็กแผ่นขาว เป็นเหล็กที่ผลิตด้วยการนำเหล็กแผ่นดำมารีดเย็น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขัดสนิมออกจนได้เหล็กสีขาวเทา ก่อนจะนำไปรีดอีกรอบด้วยอุณหภูมิปกติ เพื่อให้ได้ความหนาที่ต้องการระหว่าง 0.35 – 3.40 มิลลิเมตร รวมถึงทำการขัดผิวเหล็กให้มีความเงามากขึ้น เรียบขึ้นเพื่อความสวยงาม

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นขาวที่โดดเด่นก็คือมีการเคลือบผิวด้วยสารเคมีไอออนฟอสเฟต ช่วยให้ไม่ขึ้นสนิมหรือผุง่าย พื้นผิวให้ความมันวาวสวยงาม รวมถึงนุ่มกว่าเหล็กดำทั้งสองแบบที่กล่าวมาช่วยให้เวลาจะนำไปแปรรูปหรือพับม้วนเป็นชิ้นงานทำได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับการใช้กับชิ้นงานที่ต้องการความละเอียดเช่น งานเฟอร์นิเจอร์, งานโครงสร้างอุปกรณ์ไฟฟ้า, ชิ้นส่วนยานยนต์ และอุตสาหกรรมที่เน้นความสวยงามแต่แข็งแรง ทั้งนี้ให้มองหามาตรฐาน มอก.2012-2558 เพื่อที่จะวางใจในคุณภาพของเหล็กที่ใช้ได้มากขึ้น

1.4 Galvanized Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นสังกะสี

Galvanized Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นสังกะสี
Galvanized Steel Sheet หรือ เหล็กแผ่นสังกะสี

ในส่วนของเหล็กแผ่นสังกะสีนั้นเป็นเหล็กแผ่นบางๆ มีทั้งความมันวาวและเรียบเนียน ได้จากการนำเอาเหล็กม้วนดำมารีดเย็นและเคลือบทั้งสองด้านด้วยสังกะสี ในอ่าง Galvanized ที่เหลวและความร้อนสูง ก่อนจะนำไปตัด พับ หรือม้วน เพื่อให้เหมาะกับชิ้นงานแต่ละประเภทต่อไป

เหล็กแผ่นสังกะสีมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความมันวาวและผิวที่เรียบ สารที่เคลือบช่วยป้องกันสนิมและการกัดกร่อนได้ดี สู้น้ำและความชื้นได้ยอดเยี่ยม ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นิยมนำไปใช้กับการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ข้าวของเครื่องใช้, กันสาด, งานโครงสร้างเหล็ก, รั้ว, ระเบียง หรือราวบันได เป็นต้น โดยควรผ่านมาตรฐาน มอก.50-2561 หรือ JIS G3302 

จะเห็นได้ว่าเหล็กแผ่นแต่ละประเภท นั้นก็จะมีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันออกไป ช่วยให้เราสามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมรวมถึงงบประมาณที่มีด้วย สำหรับท่านที่ต้องการมืออาชีพด้านงานเหล็ก บริษัท ชัชวรรณ เมทัล จำกัด ของเรา ให้บริการตัดเหล็กแผ่นรีดร้อน เหล็กแบนและเหล็กเพลทรูปทรงต่างๆ ตามต้องการ ทั้งปลีกและส่ง

เราดูแลคุณโดยทีมงานมากประสบการณ์กว่า 20 ปี พร้อมเครื่องจักรที่ทันสมัย คุณจึงวางใจได้ว่าจะได้ชิ้นงานตามต้องการ  เสร็จตามกำหนดเวลา ในราคาที่ยุติธรรม โดยคุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากช่องทางการติดต่อต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ

บทความแนะนำ

รับตัดเหล็กตามแบบ แนะนำที่ไหนดี? งานเนี้ยบ ได้งานตรงแบบ และมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ! บทความต่อไปนี้มีคำตอบ