รู้หรือไม่! แผ่นเพลทเหล็ก รูปทรงต่างๆ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง? และการใช้งานต่างกันอย่างไร?

รู้หรือไม่! แผ่นเพลทเหล็ก รูปทรงต่างๆ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง? และการใช้งานต่างกันอย่างไร?
รู้หรือไม่! แผ่นเพลทเหล็ก รูปทรงต่างๆ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง? และการใช้งานต่างกันอย่างไร?

1. แผ่นเพลทเหล็ก แบบต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร และการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร EP. 1

แผ่นเพลทเหล็ก แบบต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร?
แผ่นเพลทเหล็ก แบบต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร?

เหล็กเพลท ที่เป็นแบบเจาะรู เป็นการนำแผ่นเพลทเหล็กมาตัดให้ได้รูปทรงที่เหมาะสม และได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นจะมีการนำมาเจาะรูตามมุมต่างๆ นอกจากนั้นการเจาะรูก็มีหลายรูปทรง เช่น การเจาะรูเป็นรูสล็อต และมีการเจาะรูเป็นรูกลม และยังมีการเจาะรูแบบเป็นรูเหลี่ยมอีกด้วย เรียกว่าเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

การนำไปใช้งาน ส่วนมากจะถูกใช้ทำแผ่นปิดหัวเสา เพราะมันมีคุณสมบัติที่ช่วยกระจายน้ำหนักลงสู่ตัวเสาได้อย่างสมดุล ทำให้โครงสร้างมีความคงทนและแข็งแรง ส่วนรูที่เจาะ มีไว้เพื่อเทปูนเกร้าท์เพื่อเชื่อมหัวเสาและเหล็กเพลทให้แนบสนิทกัน ทำให้โครงสร้างของอาคารมีความแข็งแรงอย่างแน่นอน ถือเป็นประโยชน์ของแผ่นเพลทเหล็กเลย

เหล็กแผ่นลอน เป็นเหล็กอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน ซึ่งเป็นการนำเหล็กแผ่นเพลทมาพับให้เป็นลอน เป็นการเพิ่มความคงทนแข็งแรงได้เป็นอย่างดี และเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักได้ด้วย มีประโยชน์ในการใช้งานพอๆ กับแผ่นเพลทเหล็กเจาะรูเลย ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายนั่นเอง

การนำไปใช้งาน ได้รับความนิยมนำไปใช้สำหรับทำเป็นผนังของตู้คอนนเทนเนอร์ เพราะการใช้งานตู้คอนเทนเนอร์ส่วนใหญ่จะถูกวางซ้อนๆ กันในแนวดิ่ง โดยตัวแผ่นเหล็กแบบลอนจะช่วยกระจายน้ำหนักได้ดีกว่าแผ่นเพลทเหล็ก 4 นิ้ว และมีความปลอดภัยในการใช้งาน ทำให้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

นอกจากนั้นยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานตกแต่งได้เป็นอย่างดี เช่น ตกแต่งเป็นผนังร้านกาแฟ ผนังร้านอาหาร เป็นต้น ทำให้แผ่นเหล็กเหล่านี้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน และมีผู้คนหันมาใช้งานมากขึ้น เพราะมันมีประโยชน์หลายอย่าง เรียกว่ามีประโยชน์พอๆ กับแผ่นเพลทเหล็กกลมเลย

เหล็กเพลท การใช้งานแตกต่างกันอย่างไร?
เหล็กเพลท การใช้งานแตกต่างกันอย่างไร?

เหล็กเพลท แบบไม่เจาะรู ถือเป็นรูปแบบของเหล็กที่สามารถพบได้ในปัจจุบัน โดยจะเป็นการนำแผ่นเพลทเหล็กมาตัดให้ได้ขนาดและความหนาตามที่ต้องการเพื่อนำไปใช้งานต่างๆ โดยจะไม่เจาะรูตามมุมต่างๆ ของเหล็ก ทำให้มีสภาพคล้ายกับแผ่นเหล็กปกติที่ถูกตัดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง ซึ่งใช้งานได้ง่ายด้วย

การนำไปใช้งาน จะนิยมนำไปใช้เชื่อมปิดหัวเสาเพื่อให้มีความสนิทด้านบนของหัวเสา  เนื่องจากช่วยกระจายน้ำหนักระหว่างตัวเสา นอกจากนั้นยังช่วยให้ตัววัสดุที่ยึดติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้คู่กับแผ่นเพลทเหล็กเจาะรูเลยก็ว่าได้ เพราะอาจจะต้องมีประกอบกันในบางงานเพื่อความแข็งแรง

2. แผ่นเพลทเหล็กแบบต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร และการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร EP. 2

เหล็กฉลุลายเหมาะกับงานแบบไหน? | แผ่นเพลทเหล็ก
เหล็กฉลุลายเหมาะกับงานแบบไหน?

เหล็กฉลุลายถือเป็นเหล็กที่ได้รับความนิยม  เป็นการนำเหล็กแผ่น หรือวัสดุอื่นๆ เช่น สเตนเลส อะลูมิเนียม ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตรสวยกว่าแผ่นเพลทเหล็กปกติ เพราะมันถูกนำมาฉลุให้ได้ลวดลายตามแบบที่กำหนด ด้วยลำแสงเลเซอร์ การนำไปใช้งาน นิยมใช้ในงานตกแต่ง เช่น ตกแต่งพื้น ผนัง เป็นต้น

เหล็กแผ่นลายตีนไก่ หรือเหล็กแผ่นลายกันลื่นได้รับความนิยมพอๆ กับแผ่นเพลทเหล็ก 4 นิ้ว แต่แผ่นลายตีนไก่จะมีลักษณะคือ พื้นผิวด้านหน้าจะมีลวดลายนูนขึ้นมา จึงทำให้ผิวสัมผัสมีความฝืด ช่วยป้องกันการลื่นและน้ำขังได้ ทำให้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีประสิทธิภาพ และกันลื่นได้เป็นอย่างดี

การนำไปใช้งาน ปูพื้นทางเดิน ทำทางทางลาด ทำขั้นบันได หรือปูพื้นรถกระบะ รถบรรทุก เพราะมันกันลื่นได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยในการใช้งาน ทำให้มีคนจำนวนมากให้ความนิยมในการใช้งาน เรียกว่าได้รับความนิยมพอๆ กับแผ่นเพลทเหล็กเจาะรูเลย

เหล็กฉากสำหรับงานก้อสร้างต่างๆ
เหล็กฉากสำหรับงานก้อสร้างต่างๆ

เหล็กฉาก เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน (Hot rolled steel) มีความคงทนและแข็งแรงมีรูปทรงคล้ายตัว “L” มีมุมฉากจะตั้งตรง ผิวเรียบ และมีความแข็งแรง มีความสวยงาม มีให้เลือกหลายขนาดคล้ายกับแผ่นเพลทเหล็ก 4 นิ้ว 6 นิ้ว เป็นต้น การนำไปใช้งาน จะใช้กับงานโครงสร้าง เช่น โครงสร้างหลังคา หรือเสาโกดัง ใช้กับแผ่นเพลทเหล็กกลมได้ด้วย

เหล็กฉากพับ จัดเป็นเหล็กที่ได้รับความนิยมตามสไตล์ของแผ่นเพลทเหล็กเป็นการนำเหล็กแผ่นรีดร้อนหรือรีดเย็น มาพับด้วยเครื่องพับไฮดรอลิก (Hydraulic) จึงมีความแข็งแรงมาก ซึ่งทำให้ได้เหล็กที่มีมุมฉากโค้งมน คล้ายกับสระอา “า” ในภาษาไทย

การนำไปใช้งาน มีลักษณะการใช้งานเหมือนกับเหล็กฉากทั่วไป แต่เหล็กฉากพับจะสามารถพับให้ได้ความกว้างและยาวตามต้องการได้ ทำให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เหมือนกับแผ่นเพลทเหล็กกลมเลย จึงทำให้มีคนจำนวนมากนิยมใช้งานนั่นเอง

3. สรุปแผ่นเพลทเหล็กแบบต่างๆ

แผ่นเพลทเหล็กมีมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทำให้มีคนจำนวนมากหันมาใช้งาน เพราะมันสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และมีความคงทนแข็งแรง เรียกว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้งานในระยะยาวอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ บริษัทชัชวรรณเมทัล จำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่! เหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร? มีจุดเด่นอะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ