เช็คลิสต์ เหล็กเพลา คืออะไร? มีกี่สี? และแต่ละสีต่างกันอย่างไรบ้าง?

 

1. เหล็กเพลา คือ อะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง EP. 1

เหล็กเพลา คืออะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง?
เหล็กเพลา คืออะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง?

เหล็กเพลาขาว คือ เหล็กเพลาที่ได้รับความนิยมในการใช้งานในปัจจุบัน เพราะ เหล็กเพลา คือ เหล็กที่แข็งแรง ซึ่งในส่วนของเหล็กเพลาขาว จะมีความสวยงามและสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเหล็กเพลาขาวผลิตจากเหล็กเส้นกลม แล้วนำไปดึงเย็นอีกครั้ง ทำให้สีของเหล็กเปลี่ยนจากสีเทาดำเป็นสีเงินๆ ทำให้มีชื่อเรียกว่า เหล็กเพลาขาวในเวลาต่อมา

คุณสมบัติของเหล็กเพลาขาวก็คือ มีความแข็งแรงกว่าเหล็กชนิดอื่น แต่จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า ซึ่งเหล็กรีดร้อนจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเหล็กเพลาขาว แต่ในทางกลับกันเหล็กเพลาขาวก็มีคุณสมบัติทางกลที่มีความเหนียว และไม่เปราะง่าย ทำให้สามารถใช้สำหรับงานช่างต่างๆ ได้หลากหลาย ส่งผลให้เหล็กเพลา คือ เหล็กที่ได้รับความนิยม

ส่วนในเรื่องของมาตรฐานของเหล็กเพลาขาวที่พบได้บ่อย คือ เหล็กเพลาขาว เกรด SS400 S45C S50C ที่มีขนาดตั้งแต่ 3 หุ้น ไปจนถึง 1 นิ้วครึ่ง ซึ่งเหล็กเพลาขาว จัดเป็นเหล็กเพลาแข็งที่สามารถใช้งานได้อย่างเรียบง่ายและหลากหลาย ซึ่งเหล็กเพลาขาวนิยมนำไปใช้กับงานกลึง งานเครื่องจักร และงานชิ้นส่วนรถยนต์

เหล็กเพลา มีกี่สี? และใช้ทําอะไรได้บ้าง?
เหล็กเพลา มีกี่สี? และใช้ทําอะไรได้บ้าง?

การใช้งาน สำหรับหลายท่านที่สงสัยว่าเหล็กเพลาขาว ใช้ทําอะไร ก็สามารถตอบได้อย่างหลากหลายเลย เพราะเหล็กเพลาขาว สามารถใช้ใน งานเฟอร์นิเจอร์ งานเครื่องจักร งานยานยนต์ งานเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะมันเป็นชนิดของเหล็กที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และมีคุณสมบัติที่เหมาะสม ทำให้ใช้งานได้หลากหลาย

แต่ส่วนใหญ่เหล็กเพลาขาวจะถูกใช้กับงานตกแต่งบ้าน เพราะมันมีความสวยงามมากกว่าเหล็กเพลาดำ ทำให้ตัวเหล็กเพลาขาวถูกนำไปใช้ในการทำราวกันตก และราวบันได ใช้ทำหน้าต่าง ซึ่งควรเลือกเหล็กเพลาขาวเกรดที่เหมาะสมในการนำไปตกแต่งบ้านส่วนต่างๆ เพื่อให้มีความคงทนและแข็งแรง สามารถใช้งานได้หลายปี

หลายคนอาจจะคิดว่า เหล็กเพลา คือ เหล็กเหลาขาวเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นประเภทของเหล็กเพลาที่ถูกนำไปใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน ทำให้เป็นเหล็กเพลาที่คนส่วนใหญ่รู้จัก และมีความคุ้นเคย แต่ความจริงแล้ว เหล็กเพลายังมีอีก 3 ประเภท คือ เหล็กเพลาหัวแดง เหล็กเพลาฟ้า และเหล็กเหลาหกเหลี่ยม

เหล็กเพลาหัวแดง จัดเป็นเหล็กเพลาแข็งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งมันสามารถใช้งานได้หลากหลายงานเหมือนกัน โดยเหล็กเพลาชนิดนี้ มีส่วนผสมของคาร์บอนอยู่ด้วย แต่บางยี่ห้อก็จะผสมธาตุอื่นๆ เข้าไป ซึ่งเป็นเหล็กที่มีกระบวนการอบหรือชุบง่ายขึ้น แต่บางคนจะเรียกเหล็กนี้ว่า เหล็กแบบเพลาดำหัวแดง

2. เหล็กเพลา คือ อะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง EP. 2

การใช้งานของเหล็กเพลาหัวแดง ก็สามารถใช้งานได้ในงานก่อสร้างต่างๆ เพราะเหล็กเพลา คือ เหล็กที่มีความแข็งแรง ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีความสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถใช้ทำฐานบ้าน ทำเฟืองขนาดเล็ก และทำเกลียวได้ ถือเป็นเหล็กที่ใช้ได้ทั้งงานก่อสร้าง และงานผลิตเครื่องจักร

แต่ข้อเสียของเหล็กเพลาหัวแดง ที่เป็นจุดที่หลายคนแสดงความกังวลในการใช้งานก็คือ เหล็กเพลาหัวแดง เป็นเหล็กที่ขึ้นสนิมง่าย ทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ส่งผลให้มีคนจำนวนมากหันมาถามกันว่าเหล็กเพลาขาว ใช้ทําอะไร เพราะมันใช้งานได้ดีกว่าเหล็กเพลาหัวแดง ส่งผลให้เหล็กเพลาขาวได้รับความนิยมมากกว่า

เหล็กเพลาฟ้าเหมาะกับงานอะไร?
เหล็กเพลาฟ้าเหมาะกับงานอะไร?

เหล็กเพลาฟ้า ถือเป็นเหล็กเพลาแข็งอีกประเภทที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเหล็กที่มีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่เพียง 40% เท่านั้น จัดเป็นเหล็กกล้าผสม เป็นเหล็กที่ทนต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ส่วนประกอบของเหล็กเพลาฟ้าจะไม่ได้มีแค่คาร์บอน แต่จะมีธาตุอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย ได้แก่ ทังสเตน วาเนเดียม โมลิบดินัม ทำให้เป็นเหล็กที่ทนต่อแรงเสียดสีได้ดี ถือว่าเป็นที่นิยมพอๆ กับเหล็กเพลาขาวเลย ส่วนท่านที่สงสัยว่าเหล็กเพลาขาว ใช้ทําอะไร ก็ได้อธิบายไปแล้วในส่วนแรก

การใช้งานเหล็กเพลาฟ้า เป็นเหล็กเพลามีอีกชื่อว่าเหล็กเพลาดำหัวฟ้า ซึ่งนิยมนำไปใช้งานร่วมกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จึงถูกนำไปผลิตเป็น น็อต สกรู ก้านสูบ เพลา และชิ้นส่วนของรถยนต์ต่างๆ เพราะมันมีความเหนียวทนต่ออุณหภูมิสูงๆ ได้ ถือว่าเหล็กเพลา คือ เหล็กที่ใช้งานได้ง่ายในปัจจุบันเลย

เหล็กเพลาหกเหลี่ยม ถือว่าเป็นเหล็กอีกชนิดหนึ่งที่สามารถใช้งานได้ดี ไม่ต่างจากเหล็กเพลาดำเลย สามารถนำเหล็กเพลาแบบหกเหลี่ยมมาใช้ทำอะไหล่ของเครื่องจักรได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถชุบแข็งด้วยเปลวไฟและขึ้นรูปได้เลย

3. สรุปเหล็กเพลา คือ อะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง

เหล็กเพลา คือเหล็กที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย และมีหลายประเภท โดยประเภทที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดจะเป็นเหล็กเพลาขาว เพราะมันมีความสวยงามและมีความทนทาน แต่เหล็กเพลาประเภทอื่นๆ ก็สามารถใช้งานได้ตามคุณสมบัติของเหล็ก ซึ่งถ้าคุณใช้งานเหล็กแต่ละประเภทให้เหมาะสม ก็จะเกิดความคุ้มค่าในระยะยาว

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย เหล็กแบบต่างๆ VS สแตนเลส มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบ