อย่ามองข้าม 3 เทคนิค การเก็บรักษาเหล็ก ในช่วงหน้าฝน ไม่ให้เกิดสนิมได้ง่ายๆ

อย่ามองข้าม 3 เทคนิค การเก็บรักษาเหล็ก ในช่วงหน้าฝน ไม่ให้เกิดสนิมได้ง่ายๆ
อย่ามองข้าม 3 เทคนิค การเก็บรักษาเหล็ก ในช่วงหน้าฝน ไม่ให้เกิดสนิมได้ง่ายๆ

ด้วยเมืองไทยนั้น เป็นประเทศที่มี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน, ฤดูหนาว และฤดูฝน แต่ละฤดูก็มีเสน่ห์แตกต่างกันออกไป ถ้าในมุมมองของคนที่ทำงาน ฤดูที่จะกวนใจผู้คนได้มากที่สุด ก็อาจจะเป็นฤดูฝน โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานรับเหมาก่อสร้าง ถ้าหากมีฝน ก็ทำให้งานเดินหน้าได้ช้าลง ด้วยเนื้องานของงานรับเหมาก่อสร้างนั้น มีจำเป็นมากๆ ที่จะต้องมีพื้นที่โล่ง สำหรับเก็บวัสดุต่างๆ เพื่อเตรียมไว้ใช้ทำงานต่อไป อย่างการ การเก็บรักษาเหล็ก ถ้าหากฤดูฝนมาถึง จะทำอย่างไรได้บ้าง ที่จะป้องกันปัญหา ที่จะตามมากับฤดูฝน ที่เหล็กมักจะเกิดปัญหาตลอด

1. ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อถึงฤดูฝน

ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อถึงฤดูฝน และการเก็บรักษาเหล็ก ตอนไหนดี?
ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อถึงฤดูฝน และการเก็บรักษาเหล็กตอนไหนดี?

ปัญหาหลักใหญ่ๆที่เกิดขึ้นกับเหล็ก ก็คือ เหล็กไม่ถูกกับน้ำ เมื่อฤดูฝนมาถึง การเก็บเหล็กไม่ดี ก็จะมีโอกาสทำให้เหล็กโดนน้ำ เมื่อเหล็กโดนน้ำก็จะเกิดสนิมได้

1.1 สนิมเกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อที่เราจะได้หาวิธีเก็บเหล็กไม่ให้ขึ้นสนิมได้อย่างถูกต้อง

สนิมเกิดขึ้นได้อย่างไร? การเก็บรักษาเหล็ก แบบไหนที่ถูกวิธี
สนิมเกิดขึ้นได้อย่างไร? การเก็บรักษาเหล็ก แบบไหนที่ถูกวิธี

สิ่งแวดล้อม

การเก็บรักษาเหล็กที่ไม่มิดชิด อาจจะทำให้เกิดสนิมได้แม้ไม่ใช่ฤดูฝนก็ตาม ในฤดูหนาว ที่มีน้ำค้างในยามเช้าตรู่ ก็ก่อให้เกิดปัญหาสนิมได้เช่นกัน

กระบวนการผลิต

แม้เราจะเจอเหล็กวางขายมากมาย แต่เราไม่อาจจะรู้ได้ว่า โรงงานผลิตเหล็กใด ที่มีมาตรฐานบ้าง อาจจะเกิดสนิมในเหล็ก มาตั้งแต่กระบวนการผลิตมาแล้ว

การบรรจุภัณฑ์

ถ้าหากเราเลือกเหล็กที่ดี มีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง แต่ปรากฏว่า การบรรจุภัณฑ์เหล็ก ด้วยกระดาษลูกฟูก ถือว่าเป็นการเก็บเหล็กที่ไม่ดี เมื่อมีช่องให้อากาศเข้าไป จะทำให้ความชื้นเข้าไปสู่เหล็กได้ เป็นสาเหตุของการเกิดสนิมได้เช่นกัน

2. 3 เทคนิค การดูแลรักษาโลหะอย่างถูกวิธี

เลือกโลหะที่มีคุณภาพ จากโรงงานผลิตเหล็กที่มีมาตรฐาน
เลือกโลหะที่มีคุณภาพ จากโรงงานผลิตเหล็กที่มีมาตรฐาน

ถ้าเรามั่นใจว่าเราเลือกโลหะที่มีคุณภาพ จากโรงงานผลิตเหล็กที่มีมาตรฐาน มีการบรรจุภัณฑ์เหล็กก่อนถึงมือผู้รับ มีการป้องกันความชื้นที่จะเข้าสู่เหล็ก ทำให้เราอุ่นใจได้แล้วว่า สนิมที่จะเก็บขึ้นตั้งแต่กระบวนการผลิต หรือการบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดี นั้นไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่เราควรมาศึกษาต่อว่า เราจะหาวิธีเก็บเหล็กไม่ให้ขึ้นสนิม ทำได้อย่างไร

2.1 เริ่มตั้งแต่การกองเก็บวัสดุก่อสร้าง

เตรียมพื้นที่จัดเก็บ

ถ้าต้องมีการจัดเก็บเหล็กในปริมาณมาก ควรสร้างโรงเก็บชั่วคราวสำหรับเก็บเหล็กโดยเฉพาะ ด้วยการเทพื้นคอนกรีดชั่วคราว ที่มีขนาด หนา 15-20 ซม. และหาวัสดุอย่างไม้หมอน หรือเศษเหล็กเหลือใช้ นำมารองไว้ก่อนที่จะนำเหล็กมาเก็บ เพื่อเลี่ยงความชื้นจากใต้พื้นดิน

 ทาสีกันสนิม

ผู้รับเหมาบางคน ก็ลงทุนพ่นสีที่เหล็ก เพื่อกันสนิมให้ตั้งแต่เหล็กมาถึงเลย ถือว่าเป็นวิธีที่ป้องกันสนิมได้แบบ 100% และยังช่วยรักษาสภาพการใช้งานของเหล็ก ให้อยู่ในสภาพที่ดีเสมอ มีอายุยาวนานมากยิ่งขึ้น

การจัดเก็บให้ถูกประเภท

อย่างแผ่นเหล็ก SS400 และ SM520 ที่มีคุณภาพต่างกัน ไม่ควรนำมาวางรวมกัน ควรแยกพื้นที่จัดเก็บให้ชัดเจน เพื่อทำให้ สะดวกต่อการใช้งาน ไม่สับสน

2.2 ถ้าเป็นพื้นที่จัดเก็บแบบธรรมดา ไม่มีงบประมาณสูง มีการกองเก็บวัสดุก่อสร้างได้อย่างไรบ้าง

สามารถทำได้โดยการปูแผ่นผ้าใบ หรือพลาสติกปูพื้นเอาไว้ แล้วนำไม้หมอน หรือเศษเหล็กเก่า มารองไว้ด้านล่าง จากนั้นนำเหล็กที่ต้องการเก็บมาวางไว้ แล้วใช้พลาสติกปิดคลุมเหล็กอีกที ให้มิดชิด เพื่อไม่ให้น้ำค้าง หรือหยดฝน กระเด็นใส่เหล็กได้ ก็เป็นอีกวิธีที่ดี ใช้งบน้อยของการเก็บรักษาเหล็ก

3. เรามาดูวิธีป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิมกัน เพื่อความปลอดภัยในการดูแลรักษาโลหะ

เมื่อทุกคนได้รู้ถึง วิธีเก็บเหล็กไม่ให้ขึ้นสนิมแล้ว ว่าจะต้องมีการกองเก็บวัสดุก่อสร้างอย่างไร ต่อไปเรามาดูวิธีป้องกันสนิม กันบ้างดีกว่า ว่าจะทำอย่างไรให้เหล็กของเราอยู่ห่างไกลจากสนิมให้มากที่สุด

วิธีป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิม มีวิธี การเก็บรักษาเหล็ก อย่างไรบ้าง?
วิธีป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิม ต้องทำอะไรบ้าง?

3.1 วิธีป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิม

การเคลือบผิวเหล็ก

การชุบดีบุก, ชุบสังกะสี ช่วยป้องกันน้ำและอากาศ ที่เป็นสาเหตุของสนิมได้ระดับหนึ่ง แต่การชุบโลหะ มักจะหลุดเร็ว ไม่ทนทาน ควรหมั่นชุบบ่อยๆ เพื่อเคลือบผิวเหล็กให้คงทนอยู่เสมอ

เลือกซื้อเหล็กจากแหล่งที่ปลอดสนิม

ในปัจจุบันนี้ มีโรงงานผลิตเหล็กที่ได้ มอก. มากมาย ที่มีการผลิตเหล็กแบบผสมแร่ธาตุบางอย่างเข้าไป เพื่อช่วยลดความชื้นจากเหล็ก ทำให้มีโอกาสเกิดสนิมน้อยลง และยังเคลือบผิวเหล็กไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเลย เมื่อเลือกแหล่งซื้อที่ดี ก็จะทำให้ได้เหล็กที่ปลอดสนิมมาใช้

ป้องกันสนิมด้วยไฟฟ้า

การใช้ไฟฟ้าให้เหล็กมีพลังงานศักย์ไฟฟ้าสูงกว่า บริเวณที่เก็บเหล็ก จะช่วยลดการสูญเสียอิเล็กตรอนออกไปจากเหล็ก และลดการเสื่อมสภาพของสภาพอากาศ วิธีนี้ช่วยรักษาเหล็กให้สมบูรณ์ ปลอดสนิม เหมาะสำหรับโครงการใหญ่ อย่าง สะพาน ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล

4. ข้อควรระวัง หากนำเหล็กที่ขึ้นสนิม ไปใช้ในการก่อสร้าง

ถ้าหากเรานำเหล็กที่ขึ้นสนิม ไปใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ย่อมไม่ส่งผลดีอย่างแน่นอน เพราะนอกจากเหล็กไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังมีความชื้นอยู่ในเหล็กสูง และมีสนิมเกาะ อาจจะทำให้เหล็กนั้น ไม่มั่นคง อย่างเสา ที่มีการเสริมเหล็ก ถ้าใช้เหล็กไม่ดี เป็นสนิม อาจจะทำให้เหล็กดันตัว จนปูนระเบิดออกมาได้ ทำให้ต้องมาเสียเวลาซ่อมแซมและแก้ไข ซึ่งส่งผลต่อค่าใช้จ่ายต่างๆที่ตามมา เพราะฉะนั้นการการดูแลรักษาโลหะให้คงสภาพที่ดีไว้เสมอย่อมดีกว่า ทำให้มีเหล็กที่มีคุณภาพ ปลอดสนิมไปนานๆ

ไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็มีฝนตก ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสนิมกับเหล็กได้ เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาเหล็ก ให้ดี ก็จะช่วยยืดอายุของเหล็ก ให้มีคุณภาพดีไปนานๆ หากต้องการสั่งทำเหล็กที่มีคุณภาพ พร้อมมีผู้ช่วย ที่ให้คำปรึกษาดีๆ และคอยให้คำแนะนำ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหล็ก สามารถติดต่อพวกเรา ccwmetal ได้เลย

บทความแนะนำ

มารู้จักกับ คุณสมบัติเหล็ก SS400 มีอะไรบ้าง? พร้อมส่วนประกอบที่สำคัญ บทความนี้มีคำตอบ