เหล็กขึ้นสนิม! แชร์ 7 วิธีกําจัดสนิมเหล็ก แบบง่ายๆ สะอาดเกลี้ยง ได้ผล 100%

เหล็กขึ้นสนิม! แชร์ 7 วิธีกําจัดสนิมเหล็ก แบบง่ายๆ สะอาดเกลี้ยง ได้ผล 100%
เหล็กขึ้นสนิม! แชร์ 7 วิธีกําจัดสนิมเหล็ก แบบง่ายๆ สะอาดเกลี้ยง ได้ผล 100%

1. วิธีกําจัดสนิมเหล็ก ฉบับคนรุ่นใหม่

วิธีกําจัดสนิมเหล็กมีอะไรบ้าง? พร้อมอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
วิธีกําจัดสนิมเหล็กมีอะไรบ้าง? พร้อมอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
 1. มันฝรั่งถือเป็น วิธีกําจัดสนิมเหล็ก ที่คนรุ่นใหม่สามารถสืบค้นได้ตามโลกออนไลน์ เพราะมีข้อมูลระบุอยู่อย่างชัดเจนว่ามันฝรั่งหั่นเป็นแว่นๆ จุ่มน้ำสบู่สามารถนำมาขจัดพวกคราบสนิมได้อย่างแน่นอน ทำให้คุณสามารถขจัดพวกคราบสนิมได้อย่างสะดวกสบาย และยังมีความปลอดภัยกับผิวหนังของคุณอีกด้วย
 2. หัวหอม เนื่องจากในตัวหัวหอมมีกรดชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่ากรดซัลฟานิลิก (Sulfanilic) ซึ่งเมื่อกรดซัลฟานิลิกทำปฏิกิริยากับสนิมแล้ว จะช่วยให้คราบสนิมหลุดออกไป ถือเป็นวิธีทำความสะอาดและกำจัดสนิมที่สามารถใช้ได้ผล และคนรุ่นใหม่แบบคุณสามารถใช้วิธีกําจัดสนิมเหล็กนี้ในการทำความสะอาดได้เลย
 3. น้ำส้มสายชูมันมีส่วนประกอบของกรดอะซิติก (Acetic) ซึ่งมีฤทธิ์ในการกัดกร่อน ทำให้สามารถกัดสนิมออกจากเหล็ก หรือโลหะได้ ทำให้เป็นการขจัดคราบสนิมที่คนรุ่นใหม่สามารถทำได้ เพราะเป็นวิธีที่สะดวกสบาย แต่ต้องทิ้งไว้ 1 คืนแล้วใช้แปรงขัดออก จึงจะเป็นวิธีที่ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน แต่เป็นวิธีที่ได้ผลแน่นอน
 4. เบกกิ้งโซดาสามารถแก้ปัญหาเหล็กขึ้นสนิมได้ เพราะมันสามารถขจัดพวกคราบสนิทต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งเป็นวิธีที่คนรุ่นใหม่แบบคุณอาจจะเคยทำในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ทำให้คุณมีความคุ้นชินนั้นเอง
เหล็กเป็นสนิม ใช้อะไรขัด
เหล็กเป็นสนิม ใช้อะไรขัด
 1. กระดาษทรายก็สามารถขจัดคราบพวกสนิมได้ดี แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องออกแรงขัด ซึ่งทางที่ดี คนรุ่นใหม่แบบคุณควรหาวิธีป้องกันการเกิดสนิมเหล็กจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งขัดเอาคราบสนิมออกนั้นเอง
 2. น้ำยาขจัดสนิมอาจจะเป็นวิธีกําจัดสนิมเหล็กที่ดีที่สุด และสามารถตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีการกำจัดคราบสนิมที่สะดวกสบายสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะใช้เวลารอแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถกำจัดคราบสนิมได้จนหมด แต่ต้องระวังในเรื่องของสารเคมีด้วย ดังนั้นควรใส่ถุงมือตอนทำความสะอาดนั้นเอง
 3. น้ำมะนาวขจัดคราบสนิมบนเสื้อผ้าได้ เพราะหลายๆ คนที่เสื้อผ้าไปเปื้อนคราบสนิม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ชอบเดินผ่านบริเวณที่มีสนิมภายในบ้าน หรืออาจจะปิดหน้าต่างแล้วตัวเหล็กดัดมีคราบสนิมก็อาจจะเปื้อนเสื้อผ้ามาได้ ดังนั้นเมื่อมีคราบสนิมเปื้อนมาคุณสามารถใช้น้ำมะนาวในการกำจัดคราบได้เลย

2. วิธีกําจัดสนิมเหล็ก ฉบับคนรุ่นใหญ่

วิธีกําจัดสนิมเหล็ก ฉบับง่ายๆ ด้วยตัวเอง
วิธีกําจัดสนิมเหล็กฉบับง่ายๆ ด้วยตัวเอง
 1. มันฝรั่งถือเป็นวิธีกําจัดสนิมเหล็กที่คนรุ่นใหญ่ก็นิยมทำกัน แต่คนรุ่นใหญ่จำนวนมากก็อาจจะไม่ทราบว่าในมันฝรั่งมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งเป็นสารเคมีที่มาจากธรรมชาติ ที่มีอยู่ในอุปกรณ์ทำความสะอาดยี่ห้อต่างๆ และมีคุณสมบัติในการละลายสนิมด้วย แต่ต้องไปจุ่มกับน้ำสบู่เพื่อให้มันสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วยนั้นเอง
 2. หัวหอม มาถูได้เลยเมื่อเหล็กขึ้นสนิม โดยเริ่มต้นด้วยการนำกระดาษทรายมาขัดบริเวณรอบๆ ที่เป็นสนิมให้หลุดก่อน จากนั้นใช้หัวหอมมาหันครึ่ง แล้วถูบริเวณรอบๆ ที่มีคราบสนิมเกาะอยู่ จากนั้นค่อยใช้น้ำร้อนราดไปที่อุปกรณ์สเตนเลส แล้วคุณจะเห็นได้เลยว่าคราบสนิมจะหลุดออกไปแบบง่ายๆ อย่างแน่นอน เรียกว่าเป็นวิธีที่สะดวกสบายในปัจจุบัน
 3. น้ำส้มสายชูเป็นการขจัดคราบสนิมที่คนรุ่นใหญ่แบบคุณอาจจะคุ้นชิน เพราะเคยทำกันมานานแล้ว ทำให้คนรุ่นใหญ่แบบคุณมีความสะดวกสบายและสามารถกำจัดคราบได้อย่างแน่นอน แต่ข้อเสียของมันก็คือต้องทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยใช้แปรงขัดออก ซึ่งอาจจะเป็นวิธีที่ใช้เวลานานพอสมควรนั้นเอง
 4. เบกกิ้งโซดาสามารถจัดการกับเหล็กขึ้นสนิมได้ ซึ่งคนรุ่นใหญ่แบบคุณก็น่าจะเคยใช้งานอย่างแน่นอน เพราะเป็นการขจัดคราบที่สะดวกสบายในสายตาของคนรุ่นใหญ่เลยก็ว่าได้
วิธีป้องกันการเกิดสนิมเหล็กต้องทำอย่างไรบ้าง?
วิธีป้องกันการเกิดสนิมเหล็กต้องทำอย่างไรบ้าง?
 1. กระดาษทรายถือเป็นวิธีที่คนรุ่นใหญ่แบบคุณน่าจะเคยทำอย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีที่สามารถดำเนินการได้อย่างสะดวกสบาย แต่ทางที่ดีกว่าคือการมองหาวิธีป้องกันการเกิดสนิมเหล็ก เพราะจะเป็นอะไรที่สะดวกสบายที่สุดนั้นเอง
 2. น้ำยาขจัดสนิมถือเป็นวิธีกําจัดสนิมเหล็กที่ถูกใจบรรดาคนรุ่นใหญ่อย่างแน่นอน ทำให้คนรุ่นใหญ่มีความสะดวกสบายในการกำจัดคราบสนิม เพราะแค่ผสมน้ำยากับน้ำสะอาด ในอัตราส่วน 1:10 แล้วให้นำฟองน้ำจุ่ม แล้วให้นำไปเช็ดถูบริเวณพื้นผิวที่เป็นสนิม แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 นาที ค่อยล้างออก เพียงเท่านี้คราบสนิมก็จะหลุดออกไปเอง
 3. น้ำมะนาวสามารถกำจัดพวกคราบสนิทที่ติดมากับเสื้อผ้าของคนรุ่นใหญ่ได้อย่างแน่นอน แต่ทางที่ดีควรจะหาวิธีป้องกันการเกิดสนิมเหล็กน่าจะดีกว่า เช่น การทาน้ำยากันสนิท เพื่อให้เหล็กของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว และมีประโยชน์กับตัวคุณเองในอนาคต เพราะไม่ต้องมาปวดหัวกับพวกคราบสนิมในอนาคตนั้นเอง

3. สรุปวิธีกําจัดสนิมเหล็ก

วิธีกําจัดสนิมเหล็ก มีมากมายหลายวิธี ทั้งการใช้งานมันฝรั่งคู่กับน้ำสบู่ หรือจะใช้หัวหอมก็สามารถแก้ปัญหาคราบสนิมได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีวิธีลัดอย่างการใช้น้ำยากำจัดสนิม ทำให้คุณสามารถกำจัดพวกคราบสนิมได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องใส่ถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีกัดผิวหนัง เพื่อความปลอดภัยด้วย

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

เปรียบเทียบ เหล็กกล่องแบน vs เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม ใช้งานต่างกันหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ