แชร์ทริค 4 วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ทำตามได้ง่ายๆ ช่วยป้องกันได้จริง 100%

แชร์ทริค 4 วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ทำตามได้ง่ายๆ ช่วยป้องกันได้จริง 100%
แชร์ทริค 4 วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ทำตามได้ง่ายๆ ช่วยป้องกันได้จริง 100%

1. วิธีป้องกันสนิมเหล็ก มีอะไรบ้าง?

วิธีป้องกันสนิมเหล็ก มีอะไรบ้าง?
วิธีป้องกันสนิมเหล็กมีอะไรบ้าง?

การจัดเก็บเหล็กให้ถูกวิธีถือเป็น วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ทำให้เหล็กไม่เกิดสนิมอย่างแน่นอน โดยการจัดเก็บให้ถูกต้องจะต้องมีตัวดูดความชื้นคอยดูดพวกความชื้นต่างๆ ภายในสถานที่จัดเก็บด้วย เพื่อให้ไม่มีความชื้นไปเกาะที่เหล็กจนเกิดเป็นคราบสนิมต่างๆ ซึ่งคราบสนิมเหล่านั้น จะทำให้เหล็กเกิดความเสียหายแน่นอน

และทางที่ดีก่อนจะนำเหล็กไปจัดเก็บจะต้องมีการขัดถูเหล็กด้วยน้ำมันป้องกันสนิม เมื่อขัดถูเรียบร้อยแล้วให้เช็ดให้แห้งแล้วนำเหล็กไปจัดเก็บในที่แห้งและไม่มีความชื้น ไม่โดนน้ำด้วย ห่อด้วยกระดาษและพลาสติกสำหรับช่วยป้องกันสนิมโดยเฉพาะเพื่อให้เหล็กไม่เป็นสนิม และหาตัวดูดความชื้นมาช่วยด้วยก็จะดีมาก ถือเป็นวิธีป้องกันสนิมเหล็กที่ดีเลย

ใช้สารเคลือบกันสนิมเป็นวิธีการป้องกันการเกิดสนิมที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมาก ซึ่งการป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไข เหล็กเป็นสนิมแน่นอน การป้องกันดังกล่าวคือ การใช้สีรองพื้นเหล็กมาทารองพื้นที่ผิวเหล็ก แต่บางครั้งการทารองพื้นที่ผิวเหล็กอาจจะบดบังความสวยงามของเหล็ก เพราะมันจะทำให้เหล็กออกสีเทาๆ

แต่ในปัจจุบันมีน้ำยาเคลือบกันสนิมแบบใส ที่จะมีหน้าที่ช่วยป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดี และจะไม่บดบังความสวยของเหล็กด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยากันสนิมที่เหมาะสมกับวัสดุของชิ้นงานได้เลย น้ำยาเหล่านี้จะสามารถป้องกันการเกิดสนิมเหล็กได้ดีมาก จนทำให้เหล็กของคุณเหมือนใหม่อยู่เสมอ

สนิมเหล็กเกิดจากอะไร? และต้องป้องกันอย่างไรบ้าง?
สนิมเหล็กเกิดจากอะไร? และต้องป้องกันอย่างไรบ้าง?

ชุบกันสนิมเป็นการป้องกันการเกิดสนิมที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าสนิมเหล็กเกิดจากอะไรการชุบก็จะช่วยป้องกันสนิมได้ดีที่สุดเลย เพราะการเคลือบสนิมเองด้วยสารเคลือบกันสนิม อาจจะต้องทำการทาเคลือบบ่อยๆ เพราะมันหลุดออกจากผิวไว ซึ่งอาจจะทำให้คุณเกิดความลำบากในการดูแลรักษาในอนาคต

แต่ทางออกที่ดีที่สุด ก็คือการชุบกันสนิม เพราะจะเป็นวิธีป้องกันสนิมเหล็กที่ดีและได้ผลอย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ใช้เงินมากหน่อย เพราะจะต้องจ้างช่างไปชุบกันสนิมให้ ถือว่าวิธีการชุบกันสนิมคือวิธีที่ทำให้วัสดุแข็งแรงทนทาน และผิวไม่หลุดออกง่าย และห่างไกลสนิมไปอีกนาน นอกจากนั้นยังทำให้คุณทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

กระตุ้นศักย์ไฟฟ้าถือเป็นวิธีการที่ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เพราะต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก และต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำให้เท่านั้นและดีกว่าการการแก้ไข เหล็กเป็นสนิมแน่นอน โดยวิธีนี้จะใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นเหล็ก เพื่อลดโอกาสเกิดการออกซิเดชันทำให้ไม่เกิดสนิม เหมาะกับการใช้กับเหล็กหรือโลหะที่มีขนาดใหญ่ และต้องตั้งไว้อยู่กับที่เช่นท่อแก๊ส

2. วิธีป้องกันสนิมเหล็ก แบบกำจัดตัวสนิมที่เกาะอยู่แล้ว ทำอย่างไร?

วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ด้วยมันฝรั่ง
วิธีป้องกันสนิมเหล็กด้วยมันฝรั่ง

มันฝรั่งถือเป็นวิธีป้องกันสนิมเหล็กแบบกำจัดสนิมที่สามารถทำได้ง่ายมาก ซึ่งการที่มันฝรั่งสามารถกำจัดสนิมได้ ก็เพราะว่าในมันฝรั่งมีสารกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ และเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการละลายสนิมได้ดีด้วย ทำให้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

โดยวิธีการใช้มันฝรั่งในการทำความสะอาดก็ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณหั่นมันฝรั่งออกครึ่งหนึ่ง แล้วนำไปจุ่มในน้ำสบู่ และมาถูรอบๆ บริเวณที่เป็นสนิม เพียงเท่านี้คราบสนิมต่างๆ ก็จะหลุดออกจากกันแล้ว หรือจะเพิ่มพลังการขจัดคราบด้วยการใส่เกลือ กับใส่เบกกิ้งโซดาเพิ่มเติมก็ได้ เรียกว่าการเกิดสนิมเหล็กเกิดขึ้นได้ ก็กำจัดสนิมได้ง่ายๆ เลย

การแก้ไขเหล็กเป็นสนิมด้วยหัวหอม
การแก้ไขเหล็กเป็นสนิมด้วยหัวหอม

หัวหอมสามารถใช้ในการแก้ไข เหล็กเป็นสนิมได้เลย เพราะในตัวหัวหอมมีกรดที่เรียกว่ากรดซัลฟานิลิก (Sulfanilic) ที่มีประสิทธิภาพในการสลายคราบสนิมให้หลุดออกไปได้แบบง่ายดาย ส่วนวิธีกำจัดก็ง่ายๆ เพียงแค่คุณนำกระดาษทรายมาถู แล้วตามด้วยหัวหอมหั่นครึ่งซีกมาถู แล้วใช้น้ำร้อนราด เพียงเท่านี้สนิมจะค่อยๆ หลุดออกไป เรียกว่าง่ายจนไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดสนิมเหล็กอีกต่อไป

วิธีป้องกันสนิมเหล็ก ด้วยเบกกิ้งโซดา
วิธีป้องกันสนิมเหล็กด้วยเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาเป็นหนึ่งในสารอัลคาไลน์ (Alkaline) ที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนอ่อนๆ ถือว่าเป็นวิธีป้องกันสนิมเหล็กและกำจัดสนิมที่ใช้ได้ผลดีเลย เพราะไม่ว่าสนิมเหล็กเกิดจากอะไรก็สามารถกำจัดคราบสนิมออกไปได้อย่างหมดจดแน่นอน

3. สรุปวิธีป้องกันสนิมเหล็กที่ดีควรทำอย่างไร?

วิธีป้องกันสนิมเหล็กมีมากมายหลายวิธีโดยคุณสามารถเลือกวิธีการกำจัดสนิมที่เหมาะกับคุณได้เลย เพียงเท่านี้เหล็กของคุณก็จะไม่มีพวกคราบสนิมมาเกาะ ทำให้เหล็กของคุณดูสวยงามและเหมือนใหม่ได้อย่างแน่นอน เรียกว่าทำให้เหล็กมีความสวยงาม และมีความทนทานนั้นเอง

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

ความรู้เรื่องเหล็ก การรีดเหล็ก คือ อะไร? เหมาะกับงานก่อสร้างแบบไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ