เปรียบเทียบ! เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น มีความแตกต่างกันอย่างไร? และเหมาะกับงานแบบไหน

เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น มีความแตกต่างกันอย่างไร? และเหมาะกับงานแบบไหน
เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น มีความแตกต่างกันอย่างไร? และเหมาะกับงานแบบไหน

สำหรับสายช่าง ที่ต้องใช้งานเหล็กแผ่นรีดร้อนและเหล็กแผ่นรีดเย็น ซึ่งถือเป็นวัสดุสำคัญในอุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมต่อเรือ และ อุตสาหกรรมปิโตรเลียม เพราะเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการก่อสร้าง รองรับแรงกระแทก

แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในวงการก่อสร้าง หรืออาจเคยใช้งานเหล็กแผ่นรีดร้อนมาก่อน และอยากรู้ว่าเหล็กแผ่นรีดเย็น คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร และเหล็กแต่ละแบบเหมาะกับการทำงานในด้านใด บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ เหล็กแผ่นรีดร้อน และเหล็กแผ่นรีดเย็น มาอ่านบทความไปพร้อม ๆ กันได้เลย

1. เหล็กแผ่นรีดร้อน

เหล็กแผ่น SS400
เหล็กแผ่นรีดร้อน SS400 เหมาะกับงานเชื่อมต่อโครงสร้างยานยนต์ ต่อเรือ สะพาน และอื่นๆ

เหล็กแผ่นรีดร้อน คือ เหล็กม้วนสีเทาหรือสีดำ ซึ่งเกิดจากการนำเหล็กกล้าที่มีรูปทรงเป็นแท่งมารีดร้อนลดขนาดด้วยแท่นรีดขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิประมาณ 1,100-1,250 องศาเซลเซียส เมื่อเหล็กมีขนาดลดลงตามต้องการแล้ว จึงทำให้เย็นลงโดยการผ่านน้ำหล่อเย็น แล้วเข้าสู่เครื่องม้วนเพื่อม้วนให้เป็นวง เรียกว่า “เหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วน” หรือ Coil เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเก็บรักษา ขนส่งเคลื่อนย้าย ซึ่งทำให้สะดวกในการนำเหล็กไปใช้งานหรือแปรรูปต่อไป

1.1 การนำแผ่นรีดร้อนไปใช้ประโยชน์

เหล็กแผ่นรีดร้อน
เหล็กม้วนรีดร้อน หรือ เหล็กม้วนดำ

แผ่นเหล็กรีดร้อนสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายประเภท เช่นการนำไปใช้เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณต่างๆ เช่น เหล็กฉาก เหล็กท่อ เหล็กรางน้ำ แปรรูป เหล็กฉาก (รูป L) ท่อ (ทรงกระบอก) รางน้ำ (U) ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการก่อสร้าง งานวิศวกรรมโยธา และงานโครงสร้างต่างๆ หรือการนำเหล็กรีดร้อนไปโดยตรง ได้แก่

  • การนำเหล็กแผ่นรีดร้อนตัดเป็นแผ่นหรือเป็นท่อน เพื่อใช้สำหรับในงานอุตสาหกรรม งานก่อสร้าง หรืองานช่างทั่วไป
  • การนำเหล็กแผ่นรีดร้อนไปผลิตถังก๊าซ ถังคอมเพรสเซอร์
  • ระบบทำความเย็น
  • ถังแรงดัน ผลิตท่อก๊าซ ท่อน้ำมันและปิโตรเคมี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ขึ้นรูปชิ้นส่วนช่วงล่างรถยนต์ที่ต้องการความแข็งแรง
  • ตัดเป็นแผ่นหรือเป็นท่อน สำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรม งานก่อสร้าง หรืองานช่างทั่วไป

2. เหล็กแผ่นรีดเย็น

เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กขาว

เหล็กแผ่นรีดเย็น คือ เหล็กม้วนสีเทาขาว ที่เกิดขึ้นจากนำเหล็กม้วนมาผ่านกระบวนการรีดเย็น แล้วนำมารีดลดความหนาที่อุณหภูิมปกติ โดยเรียกกันว่า เหล็กขาว หรือ ผลิตภัณฑ์ประเภทรีดเย็น Cold-Rolled

หรือผลิตต่อเนื่องมาจากแผ่นโลหะม้วนร้อน โดยการนำเอาเหล็กแผ่นรีดร้อนไปรีดเย็นเพื่อใช้ในงานที่ต้องการคุณภาพผิวสูงกว่าและความหนาต่ำกว่าเหล็กแผ่นรีดร้อน

โดยลักษณะทั่วไปของเหล็กแผ่นรีดเย็นจะมีผิวที่มันและวาว เหล็กมีความแข็งสูง แสดงถึงความสามารถในการยืดตัวหดที่ต่ำ โดยความหนาของเหล็กมีตั้งแต่ 0.14 – 3 มิลลิเมตร

ขอบคุณรูปภาพจาก: IIU

2.1 การนำแผ่นรีดเย็นไปใช้ประโยชน์

เหล็กม้วนรีดเย็น มีคุณสมบัติที่เหมาะกับลักษณะงานที่ต้องการเน้นคุณภาพผิว เนื่องจากมีผิวที่มันวาว สวยงาม และงานที่ไม่ต้องเน้นความหนามากนัก ซึ่งเหล็กม้วนรีดเย็น สามารถนำมาใช้ในงานได้หลากหลายดังนี้

  • นำไปผลิตส่วนประกอบของยานยนต์ เช่น หลังคารถยนต์, บังโคลน, หม้อกรองน้ำมัน, เตาแก๊ส,กันชนรถยนต์, 
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้ทำชิ้นส่วนตู้เย็น, ตัวถัง, เครื่องทำน้ำร้อน, ปล่องไฟ 
  • เฟอร์นิเจอร์

นอกจากนี้เหล็กม้วนรีดเย็นยังสามารถนำไปใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง เป็นโลหะพื้นสำหรับผลิตเหล็กแผ่นเคลือบ เช่น เคลือบสังกะสีเพื่องานทำหลังคา เคลือบดีบุก ได้อีกด้วย

3. เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น

เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น
เหล็กแผ่นรีดร้อน
เหล็กแผ่นรีดร้อน VS เหล็กแผ่นรีดเย็น
เหล็กแผ่นรีดเย็น

เหล็กแผ่นรีดร้อน เป็นวัสดุขั้นต้นในการผลิตเหล็กแผ่นรีดเย็น โดยจุดแตกต่างนอกจากสีขาวและสีดำแล้ว เหล็กแผ่นรีดร้อนและเหล็กแผ่นรีดเย็นมีวัตถุประสงค์ที่นำมาใช้งานต่างกัน

โดยเหล็กแผ่นรีดร้อนจะมีความหนามากกว่าแผ่นรีดเย็น มักจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความแข็งแรงในการสร้างวัสดุ ในขณะที่แผ่นเหล็กรีดเย็นจะมีจุดเด่นที่ความวาว คุณภาพผิว ซึ่งมักนิยมนำไปสร้างเป็นวัตถุที่ไม่เน้นความหนามากนัก แต่จะเน้นไปที่ความวาวของวัตถุมากกว่า

ขอบคุณรูปภาพจาก:thanasarn

4. สรุป

ในยุคที่อุตสาหกรรมเฟื่องฟูมากมายการนำเหล็กแผ่นรีดร้อนและแผ่นเหล็กรีดเย็นมาใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างรูปแบบต่าง ๆ ถือเป็นวัสดุที่จะช่วยให้การผลิตวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เราสามารถส่งต่อสินค้าที่มีคุณค่าและความทนทานให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงใจ

หากใครสนใจที่จะซื้อเหล็ก ตัดเหล็กหรือรีดเหล็กทั้งร้อนและเย็นสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ ชัชวรรณ เมทัล จำกัด บริการตัดเหล็ก โดยใช้เหล็กที่ได้มาตรฐานเหล็กแผ่น ss400 ซึ่งเป็นหลักกล้าคาร์บอนต่ำ S ตัวแรกย่อมาจาก “Steel” S ตัวที่สองย่อมาจาก “Structure” และ 400 สำหรับค่าความต้านทานแรงดึงต่ำสุดที่ 400 MPa ช่วยให้ได้เหล็กรีดทั้งร้อนและเย็นที่มีคุณภาพสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เราชัชวรรณ เมทัล ยินดีให้บริการเพื่อให้คุณได้เหล็กที่มีสภาพดีที่สุดไว้ใช้งาน

บทความแนะนำ

รับตัดเหล็กตามแบบ แนะนำที่ไหนดี? งานเนี้ยบ ได้งานตรงแบบ และมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ! บทความต่อไปนี้มีคำตอบ