มาทำความรู้จักกับ เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีเหล็กอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับ เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีเหล็กอะไรบ้าง
มาทำความรู้จักกับ เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีเหล็กอะไรบ้าง
มาทำความรู้จักกับ เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีเหล็กอะไรบ้าง ซ่อน

1. ทำความรู้จักกับ เหล็กรูปพรรณ คือ อะไร แท้ที่จริงแล้ว เหล็กรูปพรรณมีทั้งหมดกี่ประเภท

เมื่อพูดถึงเหล็ก คำว่าเหล็กในวงการก่อสร้างอาจจะมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จัก  ส่วนใหญ่ ใคร ๆ ที่เริ่มต้นงานก่อนสร้างมักจะเลือกใช้เหล็ก เพราะเหล็กเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความจำเป็นอันดับต้น ๆ  ดังนั้น คำว่า เหล็กรูปพรรณ คือ เป็นคำที่คุ้นเคยกันดี แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ยังไม่รู้ ว่า เหล็กรูปพรรณ สามารถแบ่งย่อยออกได้ตามกลุ่ม ซึ่งจะ
มี ด้วยกัน 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

 1. เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น 
 2. เหล็กรูปพรรณรีดร้อน
 3. เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ

ไปดูกันว่า เหล็กแต่ละประเภทจะเหมาะกับการใช้งานอะไรบ้าง

เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีทั้งหมดกี่ประเภท
เหล็กรูปพรรณ คืออะไร? และมีทั้งหมดกี่ประเภท

1.1 เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น คือ เหล็กรูปพรรณ ที่ผ่านการผลิตขึ้นรูปเหล็กกล้า ใช้งานได้หลายชนิดมาก

เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น ผลิตเป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับงาน ความสะดวก และง่ายแก่การใช้งาน ซึ่งจะมีรูปทรงเป็นแผ่นในอุณหภูมิปกติ ใช้วัตถุดิบในการผลิตจากเหล็กแผ่นรีดร้อน หรือเหล็กแผ่นชุบสังกะสีนำมาพับม้วนงอ Coil Steel และเชื่อมปิดรอยต่อตลอดแนว จะมีขนาดรูปทรงตามความต้องการ ที่จะนำไปใช้งาน คุณสมบัติของเหล็ก เหมาะสำหรับงานโครงสร้างเสา โครงหลังคา เหล็กฉากพับ  เหล็กรางพับ  เหล็กกล่องเหลี่ยม  เหล็กกล่องแบน เหล็กท่อดำ เหล็กตัวซี เหล็กท่อเฟอร์นิเจอร์ เลือกใช้ได้ตามรูปแบบงานที่ต้องการ

1.2 เหล็กรูปพรรณ คือ เหล็กรีดร้อน เหมาะสำหรับ งานโครงสร้างทุกชนิด

เหล็กรูปพรรณร้อน  คือ เหล็กรูปพรรณโครงสร้าง ที่เป็นตัวเอกของทุกเรื่อง ทุกโครงสร้างเลยทีเดียว ผ่านกรรมวิธีการผลิตรีดให้มีหน้าตัดและรูปทรงเป็นไปตามความต้องการ ส่วนมากจะนำไปใช้งาน เช่น เหล็กฉาก และงานก่อนสร้างหลังคา เสาและคาน เหล็กเพลาขาว เหล็กกล้ากลม รูปทรงตันที่มีความเงามัน สวยงาม ใช้สำหรับอุตสาหกรรม ยานยนต์ เครื่องไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และใช้ได้กับงานอื่น ๆ หลายชนิด ยังมีเหล็กสี่เหลี่ยม เหล็กเพลาแข็ง เหล็กรางน้ำ เหล็กไอบีม เหล็กไวด์แฟรงค์ และเหล็กเอชบี สามารถนำไปใช้งานได้ตามความเหมาะสม

เหล็กรีดร้อน เหมาะสำหรับ งานโครงสร้างทุกชนิด

1.3 เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ

คุณสมบัติของเหล็ก คือ เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ เป็นเหล็กโครงสร้างที่นำแผ่นเหล็ก หรือเหล็กรูปพรรณที่มีความยาว 3 มิลลิเมตร นำมาเชื่อมตัดตามขนาดของงานที่ต้องการ เป็นการออกแบบของช่างที่มีความชำนาญในการเชื่อมเหล็กเป็นพิเศษ งานออกมาจะมีความแข็งแรง เหมาะกับงานโครงสร้างอาคาร ที่มีรูปแบบและขนาดรวมถึงลักษณะที่โดดเด่น เช่น รูปสี่เหลี่ยมคางหมู และรูปตัว H ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่ากำลังของโรงงานจะผลิตได้  เหล็กรูปพรรณร้อน เหมาะกับงานโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส โครงการสนามบิน และโรงงานขนาดใหญ่ รวมถึงห้างสรรพสินค้าใหญ่ 

2. เหล็กรูปพรรณรีดร้อน

เหล็กรูปพรรณที่สามารถนำไปใช้งานก่อสร้างได้หลากหลาย คุณสมบัติสามารถ บิด งอ โค้ง ทนทาน
ต่อแรงกระแทกได้ดี ในประเทศญี่ปุ่นนิยมใช้ ทำเป็นโครงสร้าง เพราะทนแรงกระแทกขณะที่เกิดแผ่นดินไหว
ได้ดีมาก และทิ้งความเสียหายไว้น้อยมาก เหมาะสำหรับงานโครงสร้างมาก เพราะมีความคงทนและแข็งแรง มีความสวยงามเป็นพิเศษ รับตัดเหล็กตามแบบ เป็นเหล็กที่ถูกหลอมขึ้นอย่างหนา แล้วใช้ความร้อนรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ หรือขึ้นรูปเป็นท่อ เป็นเหล็กแท่ง ในหลายรูปทรงต่าง ๆ

2.1 ข้อดีของเหล็กรูปพรรณรีดร้อน

 • บิด งอ โค้ง ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีมาก และเมื่อโค้งงอแล้วยังคงความแข็งแรงได้สูงกว่าเหล็กรูปพรรณอื่น
 • อาจมีปัญหาเรื่องสนิมบ้างเล็กน้อย

2.2 ข้อดีของเหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น 

 • เคลือบชุบเหล็กด้วยโลหะอื่น ๆ เช่น สังกะสี เพื่อป้องกันการเกิดสนิมจากอากาศ
 • การใช้งาน ส่วนมากนิยมนำไปทำโครงสร้าง เสา คาน

2.3 ข้อดีของเหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ

ข้อดีของเหล็กเหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ สามารถไปใช้ในอาคารขนาดใหญ่ได้ เช่น

 • งานโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส
 • งานโครงการสนามบินสุวรรณภูมิ
 • ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และโรงงานขนาดใหญ่

3. เลือกใช้เหล็กรูปพรรณจะเลือกแบบไหนดี

เลือกใช้เหล็กรูปพรรณจะเลือกแบบไหนดี
เลือกใช้เหล็กรูปพรรณจะเลือกแบบไหนดี

คุณสมบัติของเหล็ก คือ เหล็กรูปพรรณ ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป การเลือกใช้เหล็กรูปพรรณ ขึ้นอยู่กับงานแต่ละงานที่ไม่เหมือนกัน การเลือกใช้เหล็กรูปพรรณตามรูปแบบของงานให้เหมาเหมาะสม จะเลือกแบบไหนดี เลือกเหล็กรูปพรรณตามความเหมาะสมของงาน เหล็กรูปพรรณชนิดไหนใช้กับอะไรได้บ้าง เลือกได้ตามความต้องการของงานเป็นหลัก

3.1 เหล็ก รูปพรรณ ชนิดไหนเหมาะกับงานอะไรบ้าง

 • เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น  เหมาะกับ  งานโครงสร้าง เสา และโครงหลังคา
 • เหล็กรีดร้อน  เหมาะสำหรับงาน เหล็กฉาก โครงหลังคา เสาและคาน เหล็กเพลาขาว เหล็กกล้ากลม รูปทรงตัน มีความเงามันสวยงาม ใช้สำหรับอุตสาหกรรม ยานยนต์ เครื่องไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และใช้ได้กับงานอื่น ๆ อีกหลายชนิด
 • เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ เหมาะกับงานที่มีขนาดใหญ่เกินกว่ากำลังการผลิตของโรงงาน ผลิต เช่นโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส โครงการสนามบินสุวรรรณภูมิ โรงงานผลิตขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่
เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ เหมาะกับงานcแบบไหนบ้าง? | เหล็กรูปพรรณคือ
เหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ เหมาะกับงานcแบบไหนบ้าง?

4. มาถึงจุดนี้แล้วผู้อ่านคงจะเข้าใจดีขึ้นแล้วว่า เหล็กรูปพรรณ คือ อะไร

สำหรับทุกคนที่ได้อ่านเรื่องของเหล็กรูปพรรณแล้ว คงจะเลือกใช้เหล็กได้ถูกต้องยิ่งขึ้น เหล็กรูปพรรณ แยกออกเป็น 3 ประเภท คือ เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น เหล็กรีดร้อน และเหล็กรูปพรรณเชื่อมประกอบ นำไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง และคงเข้าใจศัพท์ต่าง ๆ ในวงการก่อสร้างได้ดีขึ้น หากคุณต้องการเหล็กต่าง ๆ ที่หาขนาดตามต้องการไม่ได้ เรายินดีให้คำแนะนำเรื่องเหล็กทุกชนิด รับประกันคุณภาพเหล็กของเราได้มาตรฐาน ราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแผ่น เหล็กแบน เหล็กเส้นต่าง ๆ รวมถึงการสั่งตัดเหล็ก และเหล็กรูปพรรณ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดข้อมูล ได้เลย

บทความแนะนำ

มือใหม่ควรรู้! เหล็กแผ่นสั่งตัด ตัดทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม ทรงสามเหลี่ยม แต่ละแบบเหมาะกับงานประเภทไหน? บทความนี้มีคำตอบ