เปรียบเทียบ จุดเด่น! เหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง มีอะไรบ้าง? เพื่อเป็นตัวเลือกในงานโครงสร้าง

เปรียบเทียบ จุดเด่น! เหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง มีอะไรบ้าง? เพื่อเป็นตัวเลือกในงานโครงสร้าง
เปรียบเทียบ จุดเด่น! เหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง มีอะไรบ้าง? เพื่อเป็นตัวเลือกในงานโครงสร้าง

1. เหล็กตัวซี กับเหล็กแบบกล่องมีคุณสมบัติและจุดเด่นอะไรบ้าง?

เหล็กตัวซี กับเหล็กแบบกล่องมีคุณสมบัติและจุดเด่นอะไรบ้าง?
เหล็กตัวซีกับเหล็กแบบกล่องมีคุณสมบัติและจุดเด่นอะไรบ้าง?

ลักษณะของ เหล็กตัวซี คือ เหล็กรูปพรรณรีดเย็น ที่มีหน้าตัดเป็นโครงเหล็กรูปตัวซี ทำให้คนจำนวนมากในปัจจุบัน ต่างนิยมเรียกเหล็กชนิดนี้ว่า เหล็กรูปตัวซี ซึ่งเหล็กรูปตัวซีจะมีความยาวมาตราฐานอยู่ที่ 6 เมตร ซึ่งปีกทั้งสองด้านจะยาวเท่ากัน เหล่าวิศวกรและผู้รับเหมา จะเรียกเหล็กชนิดนี้ว่า เหล็กแปตัวซี แปหลังขา หรือแปซี

คุณสมบัติที่สำคัญของเหล็กรูปตัวซี ก็คือมันผลิตขึ้นมาจากคาร์บอน แมงกานีส กำมะถัน ฟอสฟอรัส และซิลิคอน และมีการควบคุมคุณภาพการผลิตด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (มอก.) 1228-2561 มีความยาวประมาณ 6 เมตร และทั้งสองด้านยาวเท่ากัน ดังนั้นหากเลือกซื้อเหล็กตัวซีที่ได้มาตรฐานตามนี้ ก็สบายใจในเรื่องความปลอดภัยได้เลย

คุณสมบัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหล็กรูปตัวซีก็คือ เป็นเหล็กที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีน้ำหนักที่เบา มีพื้นผิวที่เรียบเนียนและไร้รอยต่อ นอกจากนั้นยังทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีต่างๆ และลดโอกาสการเป็นสนิมได้ดี เรียกว่าโอกาสที่จะเป็นสนิมมีน้อยมาก เหมาะกับงานโครงสร้าง ใช้คู่กับเหล็กกล่องได้ด้วย

แต่เหล็กรูปตัวซีจะเหมาะกับงานโครงสร้างที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เรียกว่าเหล็กรูปตัวซีสามารถนำมาทดแทนไม้เนื้อแข็งที่มีราคาสูงกว่าได้ และที่สำคัญเหล็กรูปตัวซียังช่วยให้ประหยัดแรงงานคน และลดเวลาในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเสาค้ำยันที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก หรือจะเป็นงานโครงหลังคาบ้าน ก็สามารถใช้เหล็กรูปตัวซีเป็นเหล็กโครงสร้างได้เลย

เหล็กกล่องคืออะไร เหมาะกับงานประเภทไหน?
เหล็กกล่องคืออะไร เหมาะกับงานประเภทไหน?

ลักษณะของเหล็กแบบกล่อง เป็นเหล็กรูปพรรณที่เกิดจากการนำเหล็กไปผ่านกรรมวิธีรีดร้อน และดัดจนเป็นรูปทรงที่ต้องการนำไปใช้งาน โดยพวกช่างมักจะเรียกเหล็กแบบกล่องว่า เหล็กท่อแบน เหล็กแป๊ป และแป๊ปเหลี่ยม ซึ่งหลายคนกล่าวว่าเหล็กตัวซีคือ เหล็กที่ได้รับความนิยม ก็จะสามารถกล่าวได้ว่า เหล็กแบบกล่องก็ได้รับความนิยมพอๆ กับเหล็กรูปตัวซีนั้นเอง

เหล็กแบบกล่องมีทั้ง เหล็กแบบกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส และเหล็กแบบกล่องเหลี่ยมทั่วไป และมีเหล็กแบบกล่องที่หน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยม ทำให้เป็นเหล็กที่สามารถรับแรงต้านทานได้ดี มีภายในที่กลวง มีให้เลือกหลากหลายขนาด มีความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 6 เมตรพอๆ กับเหล็กตัวซี แต่จะมีความหนาหลายขนาด สามารถเลือกซื้อได้ตามต้องการ

คุณสมบัติที่สำคัญของเหล็กกล่อง คือมีพื้นผิวที่เรียบเนียน มีความทนทาน แข็งแรง และยังมีความยืดหยุ่นที่สูงมาก มีน้ำหนักที่เบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย และที่สำคัญมีราคาไม่แพง เหมาะกับงานโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูง ใช้ทำโครงหลังคาเหล็ก โครงสร้างอาคาร และคานเหล็กได้ดี แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมตามความแข็งแรงที่ต่างกันด้วย

2. เหล็กตัวซีกับเหล็กแบบกล่องมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

เหล็กตัวซี กับเหล็กแบบกล่องมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?
เหล็กตัวซีกับเหล็กแบบกล่องมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ความแตกต่างที่จะเห็นได้ชัดที่สุดของเหล็กทั้งสองประเภทนี้ก็คือ ความแตกต่างภายนอก ซึ่งเหล็กตัวซีจะมีหน้าตัดของเหล็กแบบที่จะมีปีกทั้ง 2 ด้าน มีความยาวที่เท่ากันเหมือนกันตัวซีเลย ส่วนเหล็กแบบกล่องจะมีหน้าตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมทึบ โดยจะมีทั้งสี่เหลี่ยมจัตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ส่วนเรื่องของความหนา เหล็กแบบกล่องจะมีความหนาที่หลากหลาย โดยผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ แต่ถ้าความยาวจะอยู่ที่ 6 เมตรตามมาตรฐานเหล็กแบบกล่อง ซึ่งข้อดีอีกข้อของเหล็กแบบกล่อง ก็คือ มีพื้นผิวที่เรียบเนียนไร้รอยต่อ สามารถใช้เป็นเหล็กโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงได้ด้วย

เหล็กตัวซี คืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน?
เหล็กตัวซีคืออะไร? เหมาะกับงานแบบไหน?

ความแตกต่างในเรื่องของการรับน้ำหนัก ตัวเหล็กแบบกล่องจะมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ดีกว่าเหล็กรูปตัวซี เพราะเหล็กกล่องมีหน้าตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบบทึบ และไม่ได้เป็นปีกแบบมีช่องว่างแบบเหล็กรูปตัวซี ทำให้เหล็กแบบกล่องสามารถรับน้ำหนักและรับแรงต้านทานได้ดีกว่าเหล็กรูปตัวซี

แต่เหล็กทั้งแบบกล่อง และเหล็กรูปตัวซีก็มีความทนทาน แข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี และมีน้ำหนักเบาเหมือนกัน ต่างตรงที่ว่า หากเทียบที่ลักษณะภายนอก เหล็กแบบกล่องจะดูมีความคงทนแข็งแรงกว่า เรียกว่าถ้าจะใช้งานเป็นเหล็กโครงสร้าง ควรจะใช้งานเหล็กแบบกล่องมากกว่าเหล็กแบบตัวซีนั้นเอง เพราะเหล็กตัวซีคือ เหล็กแบบมีปีกสองด้าน มันขึ้นโครงร่างยากกว่าเหล็กแบบกล่องนั่นเอง

ความแตกต่างกันในเรื่องการนำไปใช้งาน ระหว่างเหล็กตัวซีและเหล็กแบบกล่องก็คือ การขึ้นโครงสร้างต่างๆ สามารถใช้งานเหล็กได้ทั้งสองประเภท แต่เหล็กตัวซีคือใช้กับโครงสร้างที่มีความแข็งแรงน้อยกว่าเหล็กแบบกล่อง ดังนั้นหากต้องการโครงสร้างที่มีความแข็งแรงมากๆ ให้ใช้เหล็กแบบกล่องนั้นเอง

3. เหล็กตัวซีกับเหล็กแบบกล่องมีข้อดีอย่างไร?

เหล็กตัวซีและเหล็กแบบกล่อง เป็นเหล็กที่มีความคงทนและแข็งแรงแตกต่างกัน มีรูปทรงกับลักษณะภายนอก รวมถึงคุณสมบัติภายในที่แตกต่างกันด้วย ทำให้เหล็กทั้งสองแบบก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป  ควรเลือกใช้งานเหล็กรูปตัวซีและเหล็กแบบกล่องให้เหมาะสมกับข้อดีของเหล็กแต่ละประเภทเพื่อความปลอดภัย

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง  082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ เฟอร์นิเจอร์เหล็ก นิยมใช้งานเหล็กชนิดใดบ้าง? คงทน และมีเสน่ห์มากที่สุด บทความนี้มีคำตอบ