รู้หรือไม่! แผ่นเหล็กดำ มีกี่ประเภท? และมีความแตกต่างกันอย่างไร?

รู้หรือไม่! แผ่นเหล็กดำ มีกี่ประเภท? และมีความแตกต่างกันอย่างไร?
รู้หรือไม่! แผ่นเหล็กดำ มีกี่ประเภท? และมีความแตกต่างกันอย่างไร?

1. แผ่นเหล็กดำ มีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร EP. 1

แผ่นเหล็กดำ แต่ละแบบต่างกันหรือไม่
แผ่นเหล็กดำ แต่ละแบบต่างกันหรือไม่

แผ่นเหล็กดำ มีอยู่ 4 ประเภท แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกัน และมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันในบางขั้นตอน ทำให้คุณต้องใช้งานให้เหมาะสม แต่ถือได้ว่าเหล็กดำเป็นเหล็กที่มีความคงทนและแข็งแรงมาก ทำให้คุณสามารถใช้งานเหล็กได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญต้องใช้งานเหล็กให้เหมาะสมกับประเภทของงานด้วย

เหล็กแบบแผ่นดำ (Hot Rolled Steel Sheet)  มีกระบวนการผลิตจากการนำเหล็กแผ่นหนมารีดด้วยความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว เพื่อให้เหล็กมีขนาดและมีความหนาตามแบบที่คุณต้องการใช้ หลังจากนั้นจึงจะนำไปม้วนเพื่อขึ้นรูปทรงต่างๆ ถือเป็นแผ่นเหล็กดำที่มีความคงทนและแข็งแรงเลย ซึ่งในประเทศไทยจะแบ่งเหล็กชนิดนี้ออกเป็น 2 แบบ

แบบที่ 1 เป็นเหล็กแบบแผ่นดำแบบเหล็กแผ่นลาย มีพื้นผิวนูน และมีลวดลายคล้ายกับเมล็ดข้าว ซึ่งเป็นเหล็กที่มีความหนาอยู่ระหว่าง 2 – 9 มิลลิเมตร โดยตัวพื้นผิวบนเนื้อเหล็กนี้ จะช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน และลดความลื่นได้ดี ไม่ใช่แผ่นเหล็กบาง ทำให้ได้นิยมนำไปใช้ปูพื้น ทำทางเดิน และพื้นรถบรรทุก เป็นต้น

แบบที่ 2 เป็นเหล็กแบบแผ่นดำแบบเหล็กแบนตัด กับเหล็กแผ่นแบน ซึ่งมันเป็นเหล็กแผ่นที่คุณสมบัติทนทานต่อการพับได้ดีมาก ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีความหนาอยู่ระหว่าง 3 – 25 มิลลิเมตร สามารถนำไปแปรรูปหรือขึ้นรูปเป็นชิ้นงานต่างๆ ได้ เช่น แหนบรถบรรทุก ฝาท่อ รางน้ำ เป็นต้น ถือเป็นแผ่นเหล็กที่ใช้งานได้ดี

เหล็กแผ่นแบบดำขัดผิว (Pickled and Oiled Steel Sheet) เป็นกระบวนการนำเหล็กแผ่นแบบดำมาผ่านกระบวนการรีดร้อน ในระดับความร้อนที่สูงมาก ซึ่งเป็นระดับความร้อนระหว่าง 1,000 – 1,250 องศาเซลเซียสเลย เรียกว่าเหล็กแผ่นดำที่ผ่านกระบวนการความร้อนขนาดนี้ จัดเป็นเหล็กที่มีความแข็งแรงมาก

ซึ่งวัตถุประสงค์ของการผ่านความร้อนขนาดนี้คือเพื่อปรับปรุงคุณภาพเหล็กให้สูงขึ้น ทำให้มีความหนาลดลง เพื่อให้ได้ขนาดและความหนาตามที่ต้องการ ซึ่งตัวพื้นผิวเหล็กจะมีความเรียบ และมีสีขาวเทา มีความสวยงามกว่าแผ่นเหล็กดำ ทำให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเลยด้วย

เหล็กแผ่น SS400

เหล็กแผ่นขาว (Cold Rolled Steel Sheet) เป็นเหล็กที่ดูเหมือนแผ่นเหล็กบางมาก เนื่องจากถูกรีดหลายรอบจนมีสภาพที่ค่อนข้างบางเลย จัดเป็นเหล็กที่ผลิตด้วยการนำเหล็กแผ่นแบบดำมารีดเย็นนั่นเอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขัดสนิมออก เมื่อขัดสนิมออกจนหมดแล้ว ทำให้ผิวของเหล็กกลายเป็นสีขาว หรือสีขาวเทา

2. แผ่นเหล็กดำมีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร EP. 2

แผ่นเหล็กดำมีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร
แผ่นเหล็กดำมีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเหล็กแผ่นขาว มีความขาวสะอาดดีแล้ว จะนำไปรีดอีกรอบด้วยอุณหภูมิปกติทำให้เหล็กคืนตัวและเพื่อให้ได้ความหนาระหว่าง 0.35 – 3.40 มิลลิเมตร หลังจากนั้นก็จะนำไปขัดจนขึ้นเงาให้เงาสวยและเคลือบผิวให้มีความเงา มีความแวววาวและเรียบเนียนมากขึ้น เพื่อความสวยงาม จึงเป็นแผ่นเหล็กดำที่คนนิยมใช้

เหล็กแผ่นสังกะสี (Galvanized Steel Sheet) จัดเป็นแผ่นเหล็กอีกแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน และมีคนใช้งานกันอย่างมากมาย ซึ่งแผ่นสังกะสีมันเกิดจากการนำเหล็กม้วนดำมาผ่านกระบวนการรีดเย็น และเคลือบทั้งสองด้านด้วยสังกะสีในอ่างกัลวาไนซ์ (Galvanized) ที่เหลวและความร้อนสูง

 หลังจากนั้นจะนำไปตัด พับ หรือม้วน เพื่อให้มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้กับชิ้นงานแต่ละประเภทต่อไป ทำให้เหล็กแผ่นสังกะสีสามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่งมันจะมีลักษณะเป็นเหล็กแผ่นบางและแบน มีผิวเรียบเนียน และมีผิวมันวาว ถือเป็นแผ่นเหล็กบาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

คุณสมบัติของเหล็กแบบแผ่นดำ มันจะมีความแข็งแรง และสามารถทนต่อสภาพอากาศ และความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน ถือว่าเป็นแผ่นเหล็กที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานเกี่ยวกับโครงสร้าง มีการนำเหล็กชนิดนี้ไปทำเกี่ยวกับงานโครงสร้างมากมาย

คุณสมบัติของเหล็กดำแบบขัดผิว ตัวพื้นผิวมีความละเอียดมาก แถมยังสวยงาม มีความทนทานสูงด้วย มีเนื้อที่เหนียว และไม่สึกกร่อนง่าย นอกจากนั้นยังมีอายุการใช้งานยาวนาน ใช้สำหรับเชื่อมประสานได้ดี จึงเป็นเหล็กแผ่นดำที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นขาว เป็นเหล็กที่มีพื้นผิวมันวาวสวยงามมาก นอกจากนั้นยังเคลือบผิวด้วยสารเคมีไอออนฟอสเฟตอีกด้วย ทำให้ไม่ขึ้นสนิมหรือผุกร่อนง่าย ถือว่าเป็นแผ่นเหล็กดำที่ขึ้นรูปง่าย

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นสังกะสี ถือเป็นเหล็กแผ่นดำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถือเป็นเหล็กที่มีพื้นผิวเรียบและมันวาวมาก นอกจากนั้นยังมีสารเคลือบป้องกันสนิมและการกัดกร่อนได้ดีด้วย จึงมีความทนทานต่อน้ำและความชื้นได้ดี แถมมีอายุการใช้งานยาวนาน

3. แผ่นเหล็กดำดีอย่างไร?

แผ่นเหล็กดำมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทำให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามรูปแบบที่เหมาะสมได้เลย เพราะเหล็กแต่ละแบบก็มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน และมีมาตรฐานที่แตกต่างกันด้วย แต่ว่าคุณสามารถใช้งานได้ตามมาตรฐานความปลอดภัยเลย

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานเหล็ก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่บริษัท ชัชวรรณ เมทัลจำกัด ได้ทาง 082-829-3539 และติดต่อได้ทาง LINE : chatchawat.tri ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบ เพื่อให้ท่านได้เหล็กที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

14 ประโยชน์ของ เหล็กรูปพรรณรีดร้อน มีอะไรบ้าง? ที่ไม่มีใครบอกคุณมาก่อน! บทความนี้มีคำตอบ